วิธีการออมเงินให้รวยแบบง่ายๆ

ทำยังไงกันถึงจะมีเงินออม และมีเงินเก็บเพิ่ม หรือมีเทคนิคการออมเงินอย่างไรให้รวย หลายคนยังหาคำตอบให้กับปัญหาข้อนี้ไม่ได้ ถึงแม้ว่าเจ้านายขึ้นเงินเดือนให้ทุกปี รัฐบาลประกาศใช้นโยบายเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ แต่หลายคนเงินเหลือเก็บก็ยังเท่าเดิม บางคนเหลือน้อยลงกว่าเดิมอีก ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้นละครับ

ถ้ายังคิดกันไม่ออก ผมจะบอกให้แล้วกันครับ ก็เพราะว่าเมื่อเราได้เงินมา ก็มักจะเอาไปใช้ทันที กว่าจะรู้สึกตัวว่าใช้เงินไปมากแล้ว เงินก็เหลือเก็บนิดเดียว บางคนอาจจะไม่เหลือเลยด้วยซ้ำ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีแก้ ขอแค่มีความฉลาดทางด้านอารมณ์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้จ่ายเงิน และกันเงินส่วนที่ออมไว้ ก่อนจะเอาเงินที่เหลือไปใช้ แค่นี้เงินออมของทุกคนก็จะเพิ่มมากขึ้น วันนี้เรามาลองอ่านวิธีการออมเงินให้รวยแบบง่ายๆ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ผมนำมาฝากกันครับ

1. วิธีการออมเงินด้วยการเก็บก่อนใช้

ถ้าหากเราคิดว่า เราจะเอาเงินไปใช้ก่อน ถ้าเหลือเท่าไหร่แล้วค่อยเก็บ เราจะไม่สามารถเก็บเงินได้เลย แต่ถ้าหากเราตั้งใจที่จะเก็บเงิน เช่น เดือนนี้จะเก็บเงินให้ได้ 10% ของรายได้ ให้เราเก็บเอาไว้ต่างหากเลย เราอาจจะต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวาน ต้องมีวินัยกับตัวเองพอสมควร คนที่ได้จับเงินล้าน ส่วนใหญ่ก็มาจากการออมเงินอย่างเป็นประจำนี่หล่ะครับ เพราะเมื่อไหร่ที่มีรายได้เข้ามา เราต้องควรเก็บก่อนใช้ ควรนำเงินที่ได้มาในแต่ละเดือนจำนวนหนึ่งออกเลย เพื่อเอาไว้ออมเงิน หรือเอาไว้ใช้ในการลงทุน จากนั้นเหลือเท่าไหร่ แล้วค่อยใช้อย่างมีสติ หลังจากที่กันเงินออมหรือเงินลงทุนประจำเดือนออกไปแล้ว ควรจะตั้งสติว่าควรจะใช้จ่ายอย่างไรให้อยู่ได้ครบตลอดทั้งเดือน และควรมีเงินบางส่วนกันไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

2. วิธีการออมเงินด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย

อันนี้เราทำ เพื่อให้รู้ว่าในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายไปเท่าไหร่ และเรามีรายได้จากส่วนไหนบ้าง หรือมีรายจ่ายอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง แล้วคุณอาจจะพบว่า ที่เราบอกกันว่าสิ่งของนั้นๆ จำเป็นนั่นน่ะ จริงๆ แล้วบางอย่างอาจจะไม่จำเป็นเลยก็ได้นะครับ ซึ่งการที่เราทำบัญชีรายรับรายจ่ายของแต่ละวันนั้น เปรียบเสมือนเป็นการวางแผนการเงินใช้จ่ายให้ถูกวิธี และทำให้ตัวเราเองเป็นคนที่มีระเบียบวินัยเพิ่มมากขึ้น พอพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเลขบางท่านถึงกับส่ายหน้าหนี ถึงแม้การทำบันทึกรายรับรายจ่าย หลายๆ ท่านอาจมองว่าเป็นเรื่องที่อยู่ใกลตัว รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากมาย ทำงานมาทั้งวันแล้วยังต้องมานั้งจดนั้งเขียนอยู่อีกเหรอ อันที่จริงการทำบันทึกรายรับรายจ่าย เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด และไม่มีความยุ่งยากอะไรเลยแม้แต่น้อย อยู่ที่เราเห็นประโยชน์เมื่อได้ลงมือจดบันทึกเป็นประจำแล้วจะพบว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่ายสามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังได้ประโยชน์ต่อเรามากอีกด้วย

3. วิธีการออมเงินด้วยการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก

เช่น ทานกาแฟแก้วละ 60 บาททุกวัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นก็ให้ตัดออกไป ให้ทานเป็นกาแฟชงเอง จะราคาถูกกว่า แต่ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็ให้ทานน้อยหน่อย เช่น เหลือสัปดาห์ละ 2 วัน เป็นต้น ทางที่ดีเราควรใช้จ่ายไปในสิ่งที่ต้องจ่ายจริงๆ เป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องจ่าย เราจะต้องไม่ใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการ เราจะต้องแยกให้ออกระหว่างคำว่า จำเป็น กับ ต้องการ

4. วิธีการออมเงินด้วยการเลิกสะสมสมบัติที่ไม่จำเป็น

เช่น หลังเงินเดือนออกต้องซื้อเครื่องสำอางค์ทุกครั้ง ก็ให้เรากลับไปเช็คดูว่า เครื่องสำอางค์ที่ซื้อมาอันไหนได้ใช้ไปบ้าง อันไหนหมดอายุแล้ว และที่ใช้จริงๆ น่ะมีอะไรบ้าง แล้วคุณจะเห็นว่า โอ้โหนี่เราซื้อเครื่องสำอางค์มากองไว้เยอะแยะโดยที่ไม่ได้ใช้เลยนะเนี่ย หรือเสื้อผ้าที่เวลาออกงานต้องซื้อทุกครั้ง หรือบางครั้งไม่รู้จะใส่ไปไหนแต่ถูกใจก็เลยซื้อไว้ ทั้งๆ ที่อาจจะไม่ได้ใส่เสื้อผ้าตัวนั้นเลยก็เป็นได้

5. วิธีการออมเงินด้วยการจัดระเบียบของที่มีอยู่ในบ้าน และโละของที่ไม่ได้ใช้ออกขายบ้าง

เช่น เสื้อผ้าที่เราคิดว่าเราเลิกใส่แล้ว แต่ยังดีอยู่ อาจจะเอาออกมาขายเป็นสินค้ามือสอง หรือรองเท้าที่มีมากเสียจนไม่รู้จะเก็บไว้ไหน แต่จริงๆ ใส่แค่ไม่กี่คู่เท่านั้นเอง ก็เอาออกมาขายเป็นของมือสอง เพื่อเราจะได้มีรายได้บ้างจากของที่เราไม่ได้ใช้ เก็บไว้ก็รกเปล่าๆ เราอาจจะไปเปิดท้ายขายของตามตลาดนัด หรือฝากขายสินค้าตามร้านญาติสนิทมิตรสหายของเราครับ บางคนขายไปขายมามีคนมาซื้อเยอะ จับผลัดจับผลูก็ผันตัวไปเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายของมือสองซะเลยครับ

6. วิธีการออมเงินด้วยการใช้หนี้ให้หมด

ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมาก เราจะมีเงินเก็บไม่ได้เลย หากเรายังเป็นหนี้ โดยใช้หนี้ก้อนใหญ่ก่อน แล้วจึงใช้หนี้ก้อนเล็ก เพราะหนี้ก้อนใหญ่ดอกเบี้ยมักจะสูงตามไปด้วย หากเดือนนี้ไม่ใช้หนี้ก้อนใหญ่ เดือนหน้ายอดจะเพิ่มสูงขึ้น เช่น ใช้หนี้ก้อนใหญ่ด้วยเงินที่มากกว่ายอดขั้นต่ำ แต่ใช้ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะใช้ได้ แต่ห้ามไปกู้มาใช้หนี้เด็ดขาด ส่วนหนี้ก้อนเล็กให้ใช้เป็นยอดขั้นต่ำไปก่อน เมื่อหมดหนี้ก้อนใหญ่ เราค่อยเอาเงินที่ควรใช้หนี้ก้อนใหญ่มาโปะหนี้ก้อนเล็ก แต่ทางที่ดีไม่มีหนี้จะดีกว่านะครับ

7. วิธีการออมเงินด้วยการแบ่งเงินบางส่วนซื้อประกันยามเกษียณไว้

เพราะการซื้อประกัน ผลที่ตอบแทนที่ได้มักจะคุ้มค่า แม้ตอนที่เราเสียชีวิตเราก็ไม่ต้องรบกวนลูกหลานให้เสียเงินค่าทำศพเรา แต่ถ้าเราไม่เสียชีวิต เราก็จะมีเงินก้อนไว้ใช้ในยามเกษียณ ซึ่งก้อนซื้อเราต้องศึกษารายละเอียดให้ดี เพราะเดี๋ยวนี้ประกันชีวิตมีให้เลือกทำเยอะแยะมากมาย และควรเลือกเลือกซื้อกับนายหน้าที่เราวางใจ

สมการออมเงินที่นำไปสู่ความรวย

เราไม่สามารถโต้แย้งข้อเท็จจริงในปัจจุบันได้ว่า ทุกวันนี้เราจะต้องประหยัดเงินเพื่ออนาคตที่ดีกัน หรือเพื่อความร่ำรวยกัน แต่คนส่วนใหญ่ก็จะนำเงินของพวกเขาเพียงเล็กๆ น้อยๆ ไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ ที่ไม่รู้ว่าฝากแบบนี้แล้วในอนาคตเมื่อไหร่จะมั่งมี ถ้าคุณอยากรวยด้วยการกินดอกเบี้ยในธนาคาร คุณต้องให้เงินของคุณต้องทำงานอย่างหนักทีเดียว สำหรับการกินดอกเบี้ยก้อนใหญ่ นั่นก็หมายความว่าคุณอาจจะต้องฝากเงินถึงครึ่งหนึ่งของรายได้เลยทีเดียว

แม้ว่าผมเองพิจารณาการประหยัดเงินเป็นสำคัญเป็นขั้นตอนแรกที่มีต่อการเป็นคนรวย แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอในตัวเองที่จะได้รับอิสรภาพทางการเงิน แน่นอนว่าถ้าคุณฝากเงินต่อเดือนในปริมาณมากแบบฝากประจำ และวันนึงคุณต้องการใช้เงิน แต่ดันถอนไม่ได้ เนื่องจากยังไม่ครบกำหนด นั่นคือคุณกำลังจะเป็นหนี้ให้ตัวเอง

ฉะนั้นถ้าคุณจะฝากแบบประจำ แบบที่ถอนไม่ได้ ใจคุณต้องใหญ่ว่าจะไม่ไปใช้เงินเกินขนาดอีกต่อไป อดเปรี้ยวไว้กินหวาน ในตอนแรกคุณจะไม่สนุกกับเงินเพราะคุณกลับไปคุณสะสมมันแทน คุณจะมีความสุขเมื่อได้ใช้เงิน แต่นั่นก็สุขไม่นาน สู้ไว้ในอนาคตแล้วเรามีเงินพอที่จะเอาไปลงทุนในสิ่งต่างๆ เรามั่งมีแล้ว อย่างนั้นน่าจะสนุกกว่าการที่ใช้เงินเยอะๆ ไปแบบเดินชนเดือน หยุดทำงานเมื่อไหร่ก็คือไม่มีเงิน

เงินเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันเป็นประโยชน์ต่อคุณ และผู้คนในชีวิตและโลกรอบตัวคุณของคุณ หากคุณออมมันไว้ในที่ปลอดภัยอย่างเช่นธนาคาร ไม่ให้มันหลุดออกมานอกกระเป๋าของคุณมากจนเกินไป และจงกลัวที่จะปล่อยเงินให้มันออกมาจากคุณให้ผู้อื่นที่พร้อมที่จะช่วยใช้มัน ให้เงินออกจากประเป๋าของคุณในเหตุที่มันสมควรจะออก หรือให้เงินกับบุคคลที่ควรให้ ซึ่งคุณก็จะรู้อยู่ว่าคุณต้องให้เงินแก่ใครบ้าง

ผมหวังว่าคุณจะตระหนักว่าการออมเงินอย่างเดียวจะไม่ทำให้คุณรวย แต่คุณควรจะทำอย่างไรกับเงินออมของคุณในอนาคต มากกว่าการประหยัดมันอย่างเดียว ผมจะขอแจกแจงสมการออมเงินที่นำไปสู่ความรวยได้ดังนี้

เมื่อคุณออมเงิน > ได้เงินก้อนบวกดอกเบี้ย > นำเงินไปลงทุน > ประสบกับความร่ำรวย

มันอาจจะดูง่ายๆ ไม่มีเทคนิค หรือเคล็ดลับมากมาย แต่แค่นี้บางคนก็ทำได้และรวย ส่วนคนที่ทำไม่ได้นั่นเพราะเค้าล้มเลิกไปเอง หรือไม่ได้ปรารถนาที่จะรวยจริงๆ ครับ

ซึ่งในช่วงแรกของการเปลี่ยนนิสัยการใช้จ่ายเงินอาจจะยาก ลำบากใจ นิดหน่อย แต่พอเวลาผ่านไปนิสัยนี้มันจะติดตัวคุณไปเอง แล้วคุณก็จะไม่ต้องมานั้งกังวล ว่าทำไมไม่มีเงินเก็บ ว่าไม่มีเงินใช้ ไม่มีเงินที่จะไปลงทุนทำอะไรอีกต่อไป สุดท้ายนี้ผมก็ขอให้ทุกท่าน มั่งคั่ง มั่งมี ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง ตลอดไปครับผม

error: Content is protected !!