วิธีการเก็บเงินอย่างไรให้รวย

บทความนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีการเก็บเงินอย่างไรให้รวย ใครๆ ก็อยากรวยใช่มั้ยหล่ะครับ เงินนั้นสร้างรากฐานอันแข็งแกร่งของชีวิตได้ แต่คนที่เก็บเงินเป็นเท่านั้น จึงจะรวยได้ครับ

มีใครบ้างที่คิดว่าชาตินี้เราคงไม่อาจมีเงินทองมากมาย ไม่มีบ้าน มีรถ สร้างฐานะของตัวเองให้ดีขึ้นได้ เพราะเหตุผลที่ว่าฐานการเงินในแต่ละเดือนที่ได้มามันช่างน้อยเหลือเกิน ไม่เหมือนกับคนที่เกิดมารวยมีทุกอย่างสมบูรณ์พร้อม ทั้งบ้าน รถ เงินทอง ตำแหน่งหน้าที่การงานดีที่ตอบแทนรายได้สูงให้ทุกเดือน เมื่อคิดเช่นนี้ ย่อมทำให้เราเกิดการน้อยใจต่อโชคชะตาวาสนา น้อยใจที่ชีวิตถูกฟ้าประทานมาให้แค่นี้ กล่าวโทษและตอกย้ำว่าตัวเองไม่โชคดีเหมือนเช่นชีวิตคนอื่นเขา

แต่รู้ไหมว่าการที่เรามีชีวิตที่ไม่ได้สมบูรณ์พร้อมมาตั้งแต่เกิด ไม่ได้หมายความว่า ในวันหนึ่งข้างหน้าชีวิตเราจะเหมือนเดิมเช่นนั้นต่อไปเสียหน่อย เพราะหากเรารู้จักพัฒนาศักยภาพของตนเองแล้ว ความสามารถในตัวเราที่เพิ่มขึ้นย่อมสร้างงานสร้างเงินที่ตอบแทนรายได้สูงให้เกิดขึ้นได้ และเราก็โชคดีกว่าคนที่มีเพียบพร้อมกว่าตรงที่ว่า คนอย่างเรารู้จักที่จะทะเยอทะยานเพื่อความก้าวหน้าด้วยลำแข้งของตัวเองอย่างไม่ย่อท้อ ต่อให้เจออุปสรรคยากลำบากแค่ไหนเราก็สามารถฮึดสู้เอาชนะให้ผ่านพ้นไปได้

ขณะเดียวกัน ลองคิดดูสิว่า สำหรับคนที่มีทุกอย่างเพียบพร้อมกว่าเรา โอกาสที่เขาจะได้พิสูจน์ความสามารถตัวเองด้วยความยากลำบาก โอกาสที่จะได้ทะเยอทะยานดิ้นรนต่อสู้ชีวิตเหมือนกับเราก็คงไม่มีจริงไหม เพราะอำนาจของเงินที่เขามีสามารถเนรมิตทุกอย่างให้เขาได้ ซึ่งนั่นจะทำให้เขาไม่เห็นคุณค่ากับทุกสิ่งที่ได้มาเฉกเช่นกับเรา

ชีวิตธรรมดาอย่างเราอาจเหมือนกับถนนเส้นหนึ่ง ซึ่งกว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ให้รถวิ่งผ่านได้อย่างยาวไกล ก็ย่อมเริ่มต้นจากจุดแรกเริ่มก่อน และค่อยๆ ใช้วันเวลาในการสร้างไปเรื่อยๆ วันเดือนปีผ่าน สุดท้ายถนนอันแข็งแกร่งนั่นก็สร้างสำเร็จ และสามารถให้รถวิ่งผ่านไปถึงปลายทางที่ต้องการได้หลายพันหมื่นไมล์ในที่สุด อนาคตเราก็เช่นเดียวกัน ถ้าขยัน ไม่ย่อท้อต่อการงาน และยังเก็บเงินไปเรื่อยๆ เวลาผ่านไปห้าปี หรือสิบปีเราอาจกลายเป็นเศรษฐีหน้าใหม่ไปอีกคนก็เป็นได้ ใครจะไปรู้

เมื่อมีเป้าหมายอันแสนไกล ก็จงค่อยๆ เก็บเงินสร้างตัวไปทีละเล็กละน้อย เหมือนการต่อเติมถนนให้ทอดยาวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อถึงปลายทางสิ้นสุดที่เรากำหนด วันนั้นเราจะพบว่าขีวิตล้วนเต็มไปด้วยความสมบูรณ์พร้อมเต็มตัว

เอาหล่ะคับเกริ่นมาซะยาว ผมก็จะขอแนะนำแนวคิดวิธีเก็บเงินอย่างไรให้รวยกันนะครับ

วิธีเก็บเงินให้รวย

แนวคิดวิธีเก็บเงินให้รวยคุณสามารถทำได้อย่างง่ายดาย และการลงทุนกับเงินที่เราเก็บ เรามาดูรายการคำนวณการเก็บเงินกันนะครับ

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 1 บาท
หนึ่งเดือนคุณมีเงินเก็บ 30 บาท
หนึ่งปีคุณมีเงินเก็บ 365 บาท
10 ปีคุณมี 3,650 บาท

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 10 บาท
หนึ่งเดือนคุณมีเงินเก็บ 300 บาท
หนึ่งปีคุณมีเงินเก็บ 3,650 บาท
10 ปีคุณมี 36,500 บาท

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 100 บาท
หนึ่งเดือนคุณมีเงินเก็บ 3,000 บาท
หนึ่งปีคุณมีเงินเก็บ 36,500 บาท
10 ปีคุณมี 365,000 บาท

คำนวณการนำเงินเก็บไปลงทุนนะครับ

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 1,000 บาท
ซื้อขนมราคาชิ้นละ 10 บาทได้ 100 ชิ้น
นำมาขายต่อชิ้นละ 12 บาทได้เงินกลับมา 1,200 บาท
คุณมีเงินเพิ่มมา 200 บาทภายในไม่กี่วัน

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 1,200 บาท
ซื้อขนมราคาชิ้นละ 10 บาทได้ 120 ชิ้น
นำมาขายต่อชิ้นละ 12 บาทได้เงินกลับมา 1,440 บาท
คุณมีเงินเพิ่มมา 440 บาทภายในไม่กี่วัน

สมมติว่าคุณเก็บเงินวันละ 1,440 บาท
ซื้อขนมราคาชิ้นละ 10 บาทได้ 144 ชิ้น
นำมาขายต่อชิ้นละ 12 บาทได้เงินกลับมา 1,728 บาท
คุณมีเงินเพิ่มมา 728 บาทภายในไม่กี่วัน

จากตัวอย่างด้านบนคุณลองคิดดูว่าแบบไหนคุ้มค่า และรวดเร็วมากกว่ากัน เก็บเงินอย่างเดียว จะได้เงินคงที่อัตราเดิมตลอดไป เช่นเก็บวันละบาท คุณก็ได้เพิ่มวันละบาทตลอดไป แต่หากนำเงินมาลงทุนโดยการเพิ่มมูลค่าหรือทำให้เงินงอกเงยขึ้นมาเป็นการย่นระยะเวลา ที่จะทำให้เรามีเงินเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมากับความขยัน และกระบวนการคิดหรือการตลาดของคุณด้วย เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะซื้อขนมมา และขายได้หมดทันที

เคล็ดลับการเก็บเงินให้รวย

วิธีการเก็บเงินอย่างไรให้รวยเหมือนเป้นความลับที่หลายๆ คนยังไม่รู้ แต่จริงๆ แล้วไม่มีอะไรยากเลย อยู่ที่วินัยในการเก็บออมจองแต่ละคน ถึงแม้เราจะทำงานประจำ หรือมีเงินเก็บน้อย แต่เราก็สามารถเก็บเงินให้รวยได้ แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาเวลาหน่อย แต่เมื่อถึงเวลานั้นคุณจะชื่นใจกับผลการเก็บเงินของคุณว่าคุณก็สามารถจับเงินล้านได้

1. เก็บเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบ

เรามาเริ่มการเก็บเงิน โดยเริ่มจากการทำสิ่งที่ง่ายๆ ก่อน ผมเชื่อว่าทุกคนก็ทำได้ ก็แค่เริ่มเก็บเหรียญที่เหลือจากการใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบ เก็บให้หมด หลังจากเวลาผ่านไป หนึ่งเดือน สองเดือน หกเดือน หรือหนึ่งปี ตอนที่คุณเอาเหรียญที่เก็บได้ออกมานับ ผมเชื่อว่าคุณคงต้องตกใจแน่ เพราะว่าเหรียญพวกนี้แหละครับ ที่จะทำให้เงินเก็บคุณเพิ่มขึ้นอีกนิด ทำง่ายๆ แต่ได้เยอะเป็นกอง

ผมมีกลอนสอนใจดีๆ จาก สุนทรภู่ มากฝากครับ

มีสลึงพึงประจบให้ครบบาท อย่าให้ขาดสิ่งของต้องประสงค์
จงมักน้อยกินน้อยค่อยบรรจง อย่าจ่ายลงให้มากจะยากนาน

2. กำหนดงบประมาณในการใช้จ่าย

กำหนดงบประมาณจำนวนเงินในแต่ละเดือน และกำหนดงบประมาณเงินในกระเป๋าในแต่ละวัน วิธีการเก็บเงินแบบนี้ผมเชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยทำกัน วิธีนี้จะทำให้เราควบคุมเงินไหลออกได้ดีมาก คำนวณเงินส่วนที่เราต้องใช้ก่อน ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ค่าของกิน ค่ารถ ค่าบ้าน ค่าบิลโทรศัพท์ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าดอกเบี้ยต่างๆ กันเงินส่วนนี้ออกมาก่อน สำหรับเงินที่เหลือให้เก็บ ง่ายไหมละครับ มันง่ายมาก คุณแค่คิดว่าเดือนนี้คุณต้องใช้เท่าไหร่ในสิงที่จำเป็น แล้วคุณก็ใช้ตามนั้น มันเป็นการสร้างวินัยในการใช้เงินให้กับคุณไปในตัวด้วย แถมเงินเก็บก็เพิ่มขึ้น

3. แยกงบประมาณออกให้ชัดเจน

เมื่อเราตั้งงบประมาณแล้วเราก็ควรแยกมันออกให้ชัดเจน มีหลายคนที่ตั้งงบประมาณแล้วแยกมันออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่วายที่จะนำเงินที่แยกออกไปเก็บมาใช้อีก คุณไม่ควรที่จะทำอย่างนั้นนะครับ แยกก็คือแยก เงินที่ต้องใช้ก็คือเงินที่ต้องใช้ เงินที่ต้องเก็บก็คือเงินที่ต้องเก็บ อย่าขาดวินัยตัวเอง ต้องควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ เมื่อไหร่ที่คุณมีวินัย สามารถคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี เมื่อนั้นเงินเก็บออมของคุณก็จะเพิ่มขึ้นอีก

4. อย่าซื้ออะไรตามใจชอบ

อย่าซื้ออะไรตามใจชอบ หลายคนเป็นแบบนี้ อันนี่น่าอร่อยนะ ซื้อกินดีกว่า รองเท้าคู่นี้เท่จังซื้อไปสักคู่คงเท่น่าดู มือถือรุ่นใหม่ออกแล้วไปซื้อมาใช้ก่อนคนอื่นดีกว่า เป็นการใช้เงินตามใจ ตามอารมณ์ สุดท้ายก็ไม่มีเงินเหลือ ใครที่เป็นแบบนี้ก็ควรจะปรับตัวได้แล้วนะครับ ซื้อสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อเท่านั้น ย้ำอีกครั้งนะครับ จำเป็นเท่านั้น อย่าตามอารมณ์ตามแฟชั่นตามคนอื่น เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีเงินเหลือที่จะเก็บ ถ้าคุณทำตามข้อนี้ได้ ผมเชื่อว่าเงินคุณคงเหลือเก็บเยอะเลย

5. ทำของทานเองที่บ้าน

ทำของทานเองที่บ้าน ได้ฝึกทำอาหารไปในตัว บางทีเราอาจจะทำอร่อยกว่าที่ร้านก็ได้ อร่อยด้วยประหยัดด้วย ใครที่ชอบออกไปหาอะไรทานนอกบ้าน ชอบปาร์ตี้ ก็ควรลดละลง ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะครับ ซื้อของสดมาทำกินเองที่บ้าน เลือกแต่ของดีสะอาด ดีต่อสุขภาพ เราทำเอง เรารู้ว่าเราชอบแบบไหน อาหารแบบไหนถึงจะดีต่อสุขภาพของเรา ได้ทั้งสุขภาพ แถมประหยัดเงินได้อีกเยอะ ถ้าทำข้อนี้ได้ เงินเก็บก็เพิ่มขึ้นแน่นอน

6. ใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวัง

ใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวัง แต่ผมว่าไม่ใช้จะดีกว่าครับ แต่ถ้าใครใช้ ก็ขอให้ใช้ตามแผนงบการเงินของเราในข้อแรกจะดีมาก และก็ขอให้ชำระยอดหนี้บัตรเครดิตให้เต็มจำนวนเงินทุกครั้ง คุณจะได้ไม่เสียดอกเบี้ยมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แค่ให้ใช้ไม่เกินงบการเงินที่คุณกำหนดไว้ในข้อแรก แค่นี้ คุณก็ยังมีเงินเหลือเก็บแล้ว

7. ไม่ทำตัวรวย

ไม่ทำตัวรวย ทั้งที่ฐานะการเงินของเรายังไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เช่น มีเงินเดือนสองหมื่น แต่ใช้ของแบรนด์เนมตั้งแต่หัวจรดเท้า อย่างนี้ก็ไม่น่าจะมีเงินเหลือเก็บอยู่แล้ว ถ้าเราอยากเก็บมีเงินเก็บ เราต้องซื้อของแต่พอเพียง ไม่แพงจนเกินฐานะ เงินเดือนหมดในวันแรก ซึ่งก็มีให้เห็นมากมาย สุดท้ายต้องไปพึ่งบัตรเครดิต เพื่อเอาเงินมาใช้ก่อน และก็ต้องตามจ่ายหนี้บัตรที่ตัวเองสร้างไว้ ฉะนั้นถ้ายังไม่รวย ต้องไม่ทำตัวรวย จะทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บครับ

8. เป็นคนมัธยัสถ์

เป็นคนมัธยัสถ์รู้จักเป็นคนที่มีนิสัยประหยัด ลองเก็บเงินซัก 10% ของรายได้ที่คุณมีไปซักระยะหนึ่ง แล้วคุณจะประหลาดใจที่วิธีการนี้สร้างเงินเก็บได้อย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ของมหาเศรษฐีมีที่ดีมักรู้จักประหยัด พวกเขาไม่ได้ใช้จ่ายเงินของพวกเขาในรายการเล่นๆ ที่ไม่จำเป็น แต่จะเลือกที่จะลงทุนในอนาคตทางการเงินที่มีความปลอดภัยมากกว่า

9. หารายได้ให้ได้มากขึ้น

สำหรับคนที่อยากเพิ่มเงินเก็บขึ้นอีก ก็คงต้องหางานพิเศษทำครับ ไม่ว่าจะไปขายของเสาร์อาทิตย์ตามตลาดนัด หรือไม่ก็นำเงินที่เหลือเก็บไปลงทุนขายของออนไลน์ พยายามศึกษาหาข้อมูลทางธุรกิจการค้าบ่อยๆ เพื่อหาช่องทางการเพิ่มรายได้ของตนเองครับ

error: Content is protected !!