วิธีการเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย

  ในปัจจุบันเห็ดฟางเป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลาย เห็ดฟางเป็นเห็ดที่เพาะง่าย ใช้เวลาสั้น 5-6 วัน ก็เก็บดอกเห็ดที่เพาะไปขายหรือบริโภคได้แล้ว เห็ดฟางเป็นเห็ดที่มีผู้นิยมบริโภคมาก จึงทำให้ความต้องการของตลาดสูง ซึ่งทำให้ มีราคาดีตลอดปี ดังนั้นการเพาะเห็ดฟางก็เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ผมขอแนะนำการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย เพื่อที่จะให้ทุกท่านนำไปเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพต่อไป การเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย เป็นการประหยัดวัสดุเพาะและง่ายต่อการดูแล และให้ผลผลิตที่แน่นอน อันดับแรกก็ต้องการเตรียมดินบริเวณเพาะเห็ดกันก่อน ครับ ควรขุดดินและย่อยให้ละเอียดไว้ก่อน และรดน้ำให้ดินเปียกชุ่ม วัตถุดิบที่ใช้ในการ เพาะเห็ดจะนิยมฟางข้าวเพราะหาง่ายและมีจำนวนมาก จะใช้ฟางทั้งต้น หรือฟางข้าวนวดก็ได้ นอกจากฟางแล้ว ยังมีวัสดุอื่นๆอีกเช่น เปลือกของฝักถั่วเขียว ถั่วเหลือง ต้นถั่ว…

รวยด้วยการขายดอกมะลิ

  หากกล่าวถึง ดอกมะลิแล้ว หลาย ๆ คนคงจะรู้จักกันดี นอกจากมะลิจะเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แล้ว มะลิยังเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยอีกด้วยครับ เพราะมะลิมีประโยชน์มากมาย เช่น เก็บดอกสำหรับทำพวงมาลัย ดอกไม้แห้ง ทำน้ำหอม แล้วยังใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์และในช่วงวันแม่แห่งชาติ ดอกมะลิจะได้รับความนิยมอย่างมาก จากประโยชน์มากมายของมะลินี้เอง จึงทำให้ดอกมะลิเป็นที่ต้องการของตลาดและมีราคาสูงตามไปด้วย ดังนั้นการปลูกมะลิก็เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ ให้กับผู้ปลูกอย่างมหาศาลครับ ผมขอแนะนำการปลูกมะลิเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจในอาชีพนี้ อันดับแรก ก็ทำการเตรียมดินปลูกมะลิ โดยมะลิจะชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุสูงครับ การเตรียมดินควรไถพรวนแล้วใส่ปุ๋ย ขุดหลุมลึก กว้างและยาว ด้านละ…

รวยด้วยงานเขียนอัตชีวประวัติ

งานเขียน “อัตชีวประวัติบุคคล” นั้นเรียกว่าเป็นงานเขียนอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ยากเกินไปนัก ถ้าจะมียากก็คือการขอนัดสัมภาษณ์บุคคลดังๆ ทั่วไปนั้นล่ะ เคยเห็นดาราที่ออกหนังสือไหม? ทุกคนต้องบอกว่าเคยแน่นอน และคิดว่าดาราเหล่านั้นเขียนเองหรือเปล่า? ตอบได้เลยครับว่าเปล่า (แต่ดาราบางคนก็เขียนเองแต่มีน้อยกว่าน้อยเสียอีก) คนที่เขียนนั้นเขาเรียกว่ามือปืน มือผี หรือโกสไรเตอร์ โดยมีวิธีการคือนัดดาราคนนั้นๆ มาสัมภาษณ์ โดยการอัดเทปไปเป็นเรื่องๆ ซักถามเป็นเรื่องๆ ตามที่เราจัดเค้าโครงมาแล้ว และก็กลับไปนั่งถอดเทปเป็นคำพูดก่อน แล้วค่อยนำมาเรียบเรียงอีกทีเท่านี้ก็เสร็จ ดาราคนนั้นๆ อาจจะเอาชื่อตนเองไปพิมพ์หน้าปกว่าแต่งเอง แต่เปล่าเลย ในวงการนี้ใครๆ ก็รู้ว่าคนที่เขียนจริง ๆ นั้นคือโกสไรเตอร์ ซึ่งโกสไรเตอร์นี้ถ้าหากเขียนเก่งบวกกับการดึงจุดขายของดาราออกมาได้มากเท่าไรก็ยิ่งสามารถรวยด้วยงานเขียน ได้พอๆ กับนักเขียนประเภทอื่น…

รวยด้วยงานเขียนเฉพาะทาง

หลายคนคิดว่าเราคงไม่สามารถเขียนได้ใหม่ ๆ ไม่สามารถเป็นนักเขียนได้ ทว่าอยากเขียนและมีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งเฉพาะอยากจะถ่ายทอดให้คนอื่น ๆ ได้อ่าน ทางออกของปัญหานี้ก็คือลองเขียนงานเขียนที่เรียกว่า “งานเขียนเฉพาะทาง” งานเขียนเฉพาะทางนั้นปัจจุบันมีมากมายและสามารถทำให้คนรวยด้วยงานเขียน แบบนี้มานักต่อนักแล้ว งานเขียนประเภทนี้ไม่ยากเลย ขอให้มีพื้นฐานในการเขียนมาบ้าง บวกกับความรู้เฉพาะทางนั้น ๆ ของตนเองเป็นสำคัญ พยายามดึงศักยภาพความรู้ของตนเองออกมาให้มากที่สุดเป็นพอ แล้วงานเขียนที่ว่านี้มีอะไรบ้าง? ตอบได้เลยว่ามีมากมาย เช่น งานเขียนที่แนะนำการทำเงินออนไลน์ที่มีอยู่หลายเล่มในขนาดนี้ งานเขียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ งานเขียนเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ งานเขียนเกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อย งานเขียนเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ งานเขียนเกี่ยวกับปลูกต้นไม้หรือจัดส่วน ฯลฯ งานเขียนแบบนี้ ภาพถ่ายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน พยายามบันทึกรูปเอาไว้ทุกขั้นตอน…

รวยด้วยงานเขียนสารคดีท่องเที่ยว

เมื่อเราได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ แล้วเราอยากจะถ่ายทอดสิ่งที่เราเห็นนั้นมาให้คนอื่นได้รับรู้ เราเรียกการเขียนแบบนั้นว่า “สารคดีท่องเที่ยว” ในประเทศไทยนั้นมีนักเขียนสารคดีเก่งๆ มากมาย เช่น คุณธีระภาพ โลหิตกุล นักเขียนสารคดีที่รวยด้วยงานเขียนอีกคนหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเขียนสารคดีได้ดีและสามารถขายได้แล้ว ยังถ่ายภาพได้ดีและขายได้อีกด้วย งานเขียนประเภทสารคดีนั้นค่อนข้างจะง่าย คล้ายกับการเขียนบันทึกประจำวันนั้นละครับ เพียงแต่เราต้องเอาข้อมูลของสถานที่ต่างๆ ที่เราไปท่องเที่ยวนั้นใส่เข้าไปด้วย ยิ่งข้อมูลนั้นมีประโยชน์มากเท่าไร งานเขียนของเราก็น่าอ่านมากเท่านั้น เรื่องการถ่ายภาพนั้นก็สำคัญ อาจไม่ต้องเก่งเรื่องการถ่ายภาพมากมายนัก แต่ก็ควรจะรู้พื้นฐานในเรื่องของมุมกล้องบ้าง ยิ่งเดี๋ยวนี้มีกล้องที่เรียกว่ากล้องดิจิตอลซึ่งไม่ใช่กล้องฟิล์มแบบสมัยก่อน ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องฟิล์มหมด นักเขียนที่ไม่เก่งเรื่องการถ่ายภาพมักจะใช้วิธีถ่ายทุกมุมหรือเรียกง่าย ๆ ว่าถ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เวลาเราเขียนสารคดีเสร็จแล้วก็เลือกภาพที่คิดว่าดีที่สุดส่งไปให้ทางสำนักพิมพ์ อย่าลืมตั้งชื่อภาพให้สัมพันกับเนื้อเรื่องด้วย การเขียนสารคดีก็เช่นเดียวกับเขียนบทความนั้นล่ะครับ คือต้องมีเกริ่นนำ…

รวยด้วยการขายชา

รวยด้วยการขายชานมไข่มุก รวยด้วยการขายชาเขียว รวยด้วยการขายชามะนาว รวยด้วยการขายชาดำเย็น รวยด้วยการขายชาสมุนไพร รวยด้วยการขายชาซีลอน รวยด้วยการขายเต้าฮวยชานม รวยด้วยการขายพุดดิ้งชาเขียว รวยด้วยการขายพุดดิ้งชาไทย