โคมไฟแนววินเทจทำจากชาม

โคมไฟวินเทจ

 

วิธีการทำอาชีพอิสระ

โคมไฟแขวนเพดานนั้น มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบออกแนวไฮโซหรูหรา โคมไฟตามบ้านธรรมดา หรืออาจจะเป็นโคมไฟจากความคิดสร้างสรรค์ก็ได้ แต่เรื่องของโคมไฟที่จะมาพูดถึงวันนี้ก็คือเป็นโคมไฟทำเอง ซึ่งเป็นโคมไฟที่นำของใช้ภายในบ้านมาประยุกต์ใช้ โคมไฟที่จะนำมาแนะนำเพื่อนๆ ให้ได้ลองนำไปปฏิบัติกันดูในวันนี้เป็นโคมที่ออกแนววินเทจครับ ดูแล้วสบายตา สบายใจ โคมไฟแนวนี้ออกจะเป็นแนวโรแมนติกครับ จึงเหมาะสำหรับแขวนไว้ในห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นก็ได้ ถ้าแขวนไว้ในห้องครัว ก็จะทำให้บรรยากาศการกินอาหารของเพื่อนๆ จากที่ซ้ำซากจำเจเปลี่ยนไปถนัดตาเลยหล่ะครับ หรือว่าจะติดไว้ที่ห้องนั่งเล่นก็ได้นะครับ ได้นั่งเล่นพักผ่อนสบายๆ ไปกับแสงไฟที่ดูแล้วสบายตาก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดไปอีกแบบ

วัสดุอุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการประดิษฐ์โคมไฟแนววินเทจนั้นก็หาไม่ยาก เพียงแค่ต้องมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

วัสดุอุปกรณ์ชิ้นแรกก็คือ ชาม เพื่อนๆ อ่านไม่ผิดหรอกครับ ชามที่อยู่ในครัวหลังบ้านนั้นแหละครับ เลือกลายที่ชอบมาเลย ที่เหมาะกับแสงไฟสีส้มด้วยนะครับ ต่อไปเป็นวัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่สองคือ หลอดไฟ เพื่อใช้ในการส่องแสงสว่าง ต่อไปวัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่สาม สายไฟ เพื่อใช้ในการต่อกับหลอดไฟ ต่อไปวัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่สี่ อุปกรณ์ที่ใช้ยึดติดโคมไฟกับเพดานครับ

ต่อไปเป็นขั้นตอนในการปฏิบัตินะครับ ขั้นตอนแรกให้นำชามที่เตรียมไว้มาเจาะรูตรงกลางชาม ขนาดรูก็พอประมาณพอดีกับขนาดของขั้วหลอดไฟที่เราจะใส่ครับ จากนั้นขั้นตอนที่สองนำหลอดไฟที่เตรียมไว้มาติดกับรูของชามที่เจาะไว้ให้แน่น จากนั้นเป็นขั้นตอนที่สาม ดำเนินการเดินสายไฟเลย แล้วทดลองว่าเปิดไฟว่าติดหรือไม่ ถ้าทดลองแล้วว่าติดให้เพื่อนๆ เอาขึ้นไปติดบนเพดานตำแน่งที่ต้องการได้เลยครับ แต่ขั้นตอนนี้อยากให้เพื่อนๆ ระมัดระวังหน่อยนะครับเพื่อความปลอดภัย แล้วก็ต้องติดให้แน่นๆ นะครับ เพื่อจะได้ไม่ตกลงมา

เป็นอย่างไรครับเพื่อนๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้โคมไฟแนววินเทจที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนแล้วละครับ แถมยังประหยัดเงิน และไม่ต้องออกไปหาซื้อโคมไฟนอกบ้านที่ไม่สวยถูกใจเราอีกต่างหาก ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็นำไปลองปฏิบัติกันดูได้นะครับ หรือจะไปประยุกต์เป็นรูปแบบอื่นๆ เพื่อทางการค้าการขาย ก็ได้แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนครับ