แจกันดอกไม้ไหมพรม

แจกันดอกไม้ไหมพรม

 

วิธีการทำอาชีพอิสระ

แจกันตั้งโต๊ะที่เอาไว้ใช้สอยในการใส่ดอกไม้เพื่อความสวยงามของห้อง แจกันมีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบมีทั้งแจกันเซรามิคลวดลายต่าง แจกันเพื่อใส่ดอกไม้สำหรับไว้พระ ฯลฯ แต่แจกันที่มีอยู่มากมายตามท้องตลาดก็อาจจะไม่มีลวดลายหรือลักษณะรูปร่างที่ถูกใจเพื่อนๆ หลายคนใช่ไหมครับ บางคนก็อยากก็สร้างสรรค์แจกันออกมาจากความคิดของเพื่อนๆ เอง เพื่อแสดงความเป็นตัวตนของเราแถมยังถูกใจเราเองอีกต่างหาก เราสามารถทำเองได้นะครับ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ที่จะมาแนะนำวันนี้ก็เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ไม่ยาก อยู่ในบ้านเรานี่เอง เพื่อนๆ สงสัยไหมล่ะว่าวัสดุอุปกรณ์ที่บอกนั้นคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

วัสดุอุปกรณ์ชิ้นแรกที่เราจะต้องเตรียมไว้เพื่อใช้ในการประดิษฐ์ก็คือ ขวด ขวดอะไรก็ได้ที่มีรูปร่างลักษณะสวยงามถูกใจเพื่อนๆ ในที่นี้ผมขอแนะนำขวดน้ำปลา หรือขวดซอสก็ได้ นำไปล้างให้สะอาดและตากแดดให้แห้งก่อนนำมาประดิษฐ์ ต่อไปเป็นวัสดุอุปกรณ์ชิ้นที่สองนั้นก็คือ ไหมพรม พระเอกของงานเลย ไหมพรมที่เพื่อนๆ จะนำมาทำนั้น เพื่อนๆ สามารถเลือกสีได้ตามที่ชอบเลยนะครับหลายสีก็ได้ สวยไปอีกแบบ

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนวิธีการทำ ขั้นตอนการทำข้อที่หนึ่งนำขวดที่เตรียมไว้ (ล้างทำความสะอาดแล้ว) มา จากนั้นนำกาวทาบริเวณรอบๆ ขวด แต่เพื่อนๆ อย่าทาทีเดียวนะครับ อาจจะเลอะได้ค่อย ๆ ทาทีละชั้นจะดีกว่า เมื่อทากาวแล้วชั้นหนึ่งก็นำไหมพรมมาพันรอบขวด โดยค่อยๆ พันโดยเรียงลำดับไป เพื่อนๆ สามารถที่จะสลับสีไหมพรมได้แล้วแต่ชอบเลย พันขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงปากคอขวดด้านบน จากนั้นนำไปเป่าลมรอให้กาวแห้งสนิท

และมีเทคนิคที่ขอแนะนำเพื่อนๆ นะครับ เวลาที่ทากาวอย่าทาเยอะมากเกินไป เพราะกาวจะเยิ้มแล้วมันจออกมาเลอะไหมพรม แต่เพื่อนๆ อยากตกแต่งมากกว่านี้ก็สามารถทำได้ครับ สามารถเอาตุ๊กตาผ้าตัวจิ๋วมาติดเพื่อเพิ่มลวดลายก็ได้ จากนั้นให้นำน้ำมาใส่ขวดแก้วสักประมาณครึ่งขวดแล้วนำดอกไม้ที่ชอบมาเสียบไว้ในแจกันขวดไหมพรมที่เราทำขึ้นมาเอง แค่นี้เองเราก็จะได้แจกันที่น่ารักๆ แล้วหล่ะครับ

เป็นอย่างไรครับเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการทำแจกันไว้ใช้เอง และยังดูสวยงามอีกต่างหาก และยังไม่ต้องเสียเงินซื้อ และยังมีส่วนในการช่วยลดสภาวะโลกร้อนด้วยนะครับ

อ้อ ถ้านำไปขายก็ดีนะครับ เป็นสินค้า hand made เหมาะสำหรับไปขายแบบงานฝีมือท้องถิ่น ถ้าส่งไปขายแนวๆ นั้นได้เลย แต่ถ้ามักน้อยก็ทำเองใช้เอง หรือจะขายตามเว็บร้านค้าออนไลน์ก็ได้ครับ