รวยด้วยงานเขียนอัตชีวประวัติ

งานเขียน “อัตชีวประวัติบุคคล” นั้นเรียกว่าเป็นงานเขียนอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ยากเกินไปนัก ถ้าจะมียากก็คือการขอนัดสัมภาษณ์บุคคลดังๆ ทั่วไปนั้นล่ะ

วิธีการทำอาชีพอิสระ

เคยเห็นดาราที่ออกหนังสือไหม? ทุกคนต้องบอกว่าเคยแน่นอน และคิดว่าดาราเหล่านั้นเขียนเองหรือเปล่า? ตอบได้เลยครับว่าเปล่า (แต่ดาราบางคนก็เขียนเองแต่มีน้อยกว่าน้อยเสียอีก) คนที่เขียนนั้นเขาเรียกว่ามือปืน มือผี หรือโกสไรเตอร์ โดยมีวิธีการคือนัดดาราคนนั้นๆ มาสัมภาษณ์ โดยการอัดเทปไปเป็นเรื่องๆ ซักถามเป็นเรื่องๆ ตามที่เราจัดเค้าโครงมาแล้ว และก็กลับไปนั่งถอดเทปเป็นคำพูดก่อน แล้วค่อยนำมาเรียบเรียงอีกทีเท่านี้ก็เสร็จ ดาราคนนั้นๆ อาจจะเอาชื่อตนเองไปพิมพ์หน้าปกว่าแต่งเอง แต่เปล่าเลย ในวงการนี้ใครๆ ก็รู้ว่าคนที่เขียนจริง ๆ นั้นคือโกสไรเตอร์ ซึ่งโกสไรเตอร์นี้ถ้าหากเขียนเก่งบวกกับการดึงจุดขายของดาราออกมาได้มากเท่าไรก็ยิ่งสามารถรวยด้วยงานเขียน ได้พอๆ กับนักเขียนประเภทอื่น ๆ เลยทีเดียว

แต่ถ้าเราอยากจะลองเขียนอัตถชีวิตประวัตบุคคลละทำไง จะเขียนถึงดาราก็เข้าถึงตัวยาก ยิ่งบุคคลสำคัญๆ นั้นต้องนัดกันต้องกลั่นกรองคำถาม คำสัมภาษณ์ ง่ายๆ คือลองหันไปเขียนอัตถชีวประวัติของ “พระ” ดู พระรูปที่เป็นที่เคารพนับถือ พระรูปดัง แม้จะเข้าไปขอสัมภาษณ์ท่านยากซักหน่อย แต่มีโอกาสมากว่าจะนัดสัมภาษณ์ดารา

การเขียนงานประเภทนี้จะต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษคือ ต้องค้นหาข้อมูลคนที่เราจะไปขอสัมภาษณ์เพื่อเขียนชีวประวัติของเขา พยายามมองดูและดึงจุดเด่นในตัวของเขาเหล่านี้ออกมานำเสนอต่อผู้อ่าน อย่างที่บอกยิ่งมีอะไรที่น่าศึกษาหรือดึงดูดมากเท่าไร งานของเราก็ยิ่งน่าอ่านมากเท่านั้น นอกจากสองสิ่งที่บอกไปแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญคือ คำถาม เราจะต้องรู้ว่าคำถามใดควรถาม คำถามใดไม่ควรถาม (เราอาจจะรู้จากการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของเขาก็ได้) ทำการบ้านให้แน่นแล้วค่อยออกลุย เพราะถ้าหากเราไม่ทำการบ้านให้ดี ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับบุคคลที่เราจะเขียนชีวประวัติของเขา อาจจะทำให้เรารู้สึกไม่ชอบงานเขียนประเภทนี้ไปเลยก็ได้ ลองดูนะครับ