วิธีการเป็นคนรวย

รวยด้วยงานเขียนเฉพาะทาง

หลายคนคิดว่าเราคงไม่สามารถเขียนได้ใหม่ ๆ ไม่สามารถเป็นนักเขียนได้ ทว่าอยากเขียนและมีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งเฉพาะอยากจะถ่ายทอดให้คนอื่น ๆ ได้อ่าน ทางออกของปัญหานี้ก็คือลองเขียนงานเขียนที่เรียกว่า “งานเขียนเฉพาะทาง”

งานเขียนเฉพาะทางนั้นปัจจุบันมีมากมายและสามารถทำให้คนรวยด้วยงานเขียน แบบนี้มานักต่อนักแล้ว งานเขียนประเภทนี้ไม่ยากเลย ขอให้มีพื้นฐานในการเขียนมาบ้าง บวกกับความรู้เฉพาะทางนั้น ๆ ของตนเองเป็นสำคัญ พยายามดึงศักยภาพความรู้ของตนเองออกมาให้มากที่สุดเป็นพอ

แล้วงานเขียนที่ว่านี้มีอะไรบ้าง? ตอบได้เลยว่ามีมากมาย เช่น งานเขียนที่แนะนำการทำเงินออนไลน์ที่มีอยู่หลายเล่มในขนาดนี้ งานเขียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ งานเขียนเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ งานเขียนเกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อย งานเขียนเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ งานเขียนเกี่ยวกับปลูกต้นไม้หรือจัดส่วน ฯลฯ

งานเขียนแบบนี้ ภาพถ่ายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน พยายามบันทึกรูปเอาไว้ทุกขั้นตอน เพราะไม่มีนักอ่านคนไหนที่จะอ่านแล้วรู้เรื่องในสิ่งที่เราอยากบอกโดยไม่มีภาพประกอบหรอก นอกจากจะเป็นหนังสือนิยายที่มีคำพรรณาให้จินตนาการกันอยู่แล้ว

การเขียนหนังสือเฉพาะทางนั้นก็ไม่ต่างกับการเขียนแบบทั่ว ๆ ไป คือต้องวางโครงที่เราจะเขียนให้ดีว่ามีอะไรบ้าง แบ่งแยกย่อยแต่ละหมวดหมู่ไปเลยว่าบทนี้จะกล่าวถึงอะไร แต่ที่สำคัญเรื่องภาษานั้นจะต้องไม่แข็งหรือเป็นวิชาการเกินไปนัก เช่นหนังสือที่สอนเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมทีมีศัพท์เฉพาะมากมาย เราก็พยายามเขียนให้อ่านง่ายและเข้าใจง่าย หากเขียนแต่สิ่งที่เรารู้โดยไม่ขยายความว่าสิ่งนี้เรียกว่าอะไร สิ่งนั้นคืออะไร คนอ่านอาจจะไม่รู้เรื่องแล้วพาลเบื่องานเขียนของเราไปเลย

เราลองหันมามองตัวเราเองว่าเรามีความสามารถในด้านใด และมีจุดใดที่นำเสนอต่อผู้อ่าน ลองเดินเข้าร้านหนังสือแล้วดูหนังสือในแบบที่เราอยากเขียน ดึงเอาจุดด้อยของหนังสือเล่มนั้น ๆ มา แล้วสร้างเป็นจุดเด่นให้กับหนังสือของเราที่จะเขียนให้ได้ ถ้าสามารถทำได้เช่นนี้แล้วละก็เราอาจจะรวยด้วยงานเขียน ในรูปแบบหนังสือเฉพาะทางก็เป็นได้ครับ