งานฝีมือล้ำค่า จากดินธรรมดาสู่เครื่องปั้นดินเผา

เครื่องปั้นดินเผา

 

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ถ้าพูดถึงเมืองลำปางหรือเมืองรถม้าหลายคนก็ต้องนึกถึงเครื่องปั้นดินเผาเป็นอันดับแรกใช่ไหมละครับ เครื่องปั้นดินเผานี้เป็นที่ขึ้นชื่ออย่างมากในจังหวัดลำปางและต่างจังหวัดโดยจะมีรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกันไปเพราะได้รับการพัฒนาทางด้านฝีมือ และจากความคิดที่สร้างสรรค์มากมายทำให้จากดินปั้นแล้วนำมาเผาธรรมดา ถูกรังสรรค์ให้กลายมาเป็น เครื่องปั้นดินเผาที่มีรูปร่างสวยงามแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น กระถางต้นไม้ รูปปั้นจัดสวน ฯลฯ ผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าเขาเริ่มทำลวดลายมากจากไหน และผู้ที่นำเอาลวดลายมาริเริ่มก็คือ หมู่บ้านม่อนเขาแก้ว นั่นเองครับ และทางหมู่บ้านม่อนเขาแก้วก็มีการพัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตก็จะมีดินเหนียวและเครื่องโม่ดินเป็นพระเอกในงานเลยก็ว่าได้ครับ

ส่วนขั้นตอนในการปั้นอาจจะดูง่ายๆ แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยละครับ เพราะต้องใช้สมาธิและฝีมือจริงๆในการปั้น ถ้าอย่างนั้นเราไม่รอช้ารีบไปดูวิธีการปั้นเครื่องปั้นดินเผาของชาวลำปางกันเลยดีกว่าครับ อันดับแรกเราต้องเตรียมเนื้อดินสำหรับปั้นก่อนนะครับ โดยต้องผสมดินเหนียวกับทรายให้เข้ากันด้วยอัตราส่วน 2:1 จากนั้นวิธีการต่อไปให้ใส่น้ำลงไปพอประมาณ แล้วก็นวดๆๆๆให้ดินน่วมครับ ลำดับต่อไปให้นำดินเหนียวมาวางบนฐานเครื่องปั้น แล้วปั้นให้มีรูปตามต้องการ ซึ่งในขั้นตอนนี้คนปั้นจะต้องมีฝีมือและต้องใช้สมาธิในการปั้นรูปทรงต่างๆอย่างมาก ไม่เช่นนั้นรูปทรงก็จะบิดเบี้ยวไม่ได้รูปทรงตามต้องการครับ เมื่อเราได้รูปทรงตามที่ต้องการแล้ว นำเครื่องปั้นที่ได้ไปตากลมประมาณ 1 อาทิตย์

ต่อไปเป็นขั้นตอนในการเผานะครับ อุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการเผาก็คือ ฟาง ฟืน และขี้เถ้า ให้เรานำเครื่องปั้นดินเผาที่เราเตรียมไว้ไปวางเรียงกัน โดยเว้นที่ว่างไว้ใส่ฟืนด้วยนะครับ ซึ่งการวางผลิตภัณฑ์ต้องเรียงโดยขนาดใหญ่วางข้างล่างและขนาดเล็กอยู่ข้างบน ส่วนฝาหม้อก็ให้วางแทรกอยู่ระหว่างแถว เมื่อเรียงเรียบร้อยแล้วก็นำฟางมาวางคลุมให้ทั่วจากนั้นนำขี้เถ้ามากลบ เสร็จแล้วก็จุดไฟเผาเลยครับ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน พอตอนเช้าก็สามารถมาเก็บออกไปได้เลยครับ

เป็นอย่างไรครับกับวิธีการทำเครื่องปั้นดินเผาของชาวลำปางเมืองรถม้า ไม่ง่ายเลยใช่ไหมครับ แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจจริงๆก็ลองไปฝึกหัดทำบ่อยๆ แล้วเพื่อนๆก็จะเริ่มทำได้กันเองครับ เพราะว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นครับ คราวหน้าจะพาไปดูเรื่องอะไร ก็ของให้เพื่อนๆคอยติดตามกันต่อไปนะครับ