บทความธุรกิจ

6 สิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ

เมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจก็เหมือนกับคุณก้าวไปสู่เส้นทางสายใหม่ ที่คุณยังไม่เคยเดินไปก่อน ถ้าคุณสามารถเตรียมตัวได้ว่าคุณจะต้องมีอะไรไปในการเดินทางไปในเส้นทางสายนี้บ้าง ก็จะทำให้คุณเดินไปในทางข้างหน้าได้อย่างมั่นใจครับ เอาหล่ะครับ วันนี้ผมก็จะขอแนะนำสิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มทำธุรกิจให้กับท่านผู้อ่านได้อ่านกันไว้เป็นเสบียงก่อนเดินทางนะครับ

6 สิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มทำธุรกิจ

1. ไอเดียดีๆ

เมื่อคุณจะเริ่มทำธุรกิจ แน่อนว่าต้องเริ่มจากไอเดียดีๆ ที่คุณคิดว่า มันต้องทำแล้วดี ทำแล้วต้องมีกำไร ซึ่งอาจจะเป็นสินค้าใหม่ หรือเป็นตลาดใหม่ หรือเป็นทำเลดีๆ ที่คุณคิดว่าเอาไปทำธุรกิจแล้วยังไงคนก็ต้องเข้ามาซื้อแน่นอน ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทำธุรกิจในสิ่งที่เรารัก และถนัดในสิ่งนั้น เพราะจะทำให้เราอยู่กับได้นาน และมีความดีๆ ที่จะต่อยอดธุรกิจนั้นต่อไป มันจะยากทีเดียวถ้าเราต้องทำธุรกิจที่เราไม่ชอบ ต่อให้คนอื่นๆ มีไอเดียดีๆ มาพูดให้เราฟัง แล้วฟังดูน่าสนใจ แต่ถ้าเราไม่ได้ชอบก็เปล่าประโยชน์อะไรในการทำธุรกิจนั้นในระยะยาว

2. ความรู้ในทางธุรกิจ

เมื่อเริ่มทำธุรกิจมีไอเดียดีๆ อย่างเดียวก็คงไม่พอ ถ้าคุณต้องการที่จะเข้ามาในวงการธุรกิจได้โดยไม่มีความรู้ทางธุรกิจ คุณจะเหมือนกับนกที่รู้ทางบิน แต่ไม่มีปีกที่จะบินไป คุณจะต้องมีความรู้ในทางธุรกิจด้วย ซึ่งคุณอาจจะศึกษาจากการเข้าคอร์สอบรมสัมมนาระยะสั้น หรือหาซื้อหนังสือทางธุรกิจมาก่อน หรือถ้ามีเพื่อน หรือคนรู้จักที่พร้อมจะให้ความรู้ทางธุรกิจให้กับเราได้ก็ยิ่งดีเลย สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก็จะเป้นพวกพื้นๆ เช่น การทำการตลาด วิธีการทำบัญชีอย่างง่ายๆ ภาษีทางธุรกิจ หรือสาระสำคัญทางธุรกิจอื่นๆ อาจจะเป็นพวกกลยุทธ์การขาย การบริการลูกค้า หรือการรักษาผลกำไรไว้ให้ไม่สะดุด

3. เงินทุน

มีไอเดีย และมีความรู้ในเรื่องธุรกิจ ขั้นตอนต่อไปก็คือการมีเงินทุน หรือบางท่านอาจจะเริ่มธุรกิจจากการมีเงินทุน ก่อนมีไอเดียทางธุรกิจก็ได้นะครับ ธุรกิจอาจจะเริ่มต้นด้วยวิธีต่างกัน แต่ผลลัพธ์สุดท้ายคือการมีผลกำไรเหมือนกัน การหาเงินทุนแต่ละคนจะแตกต่างกันไปอย่างเช่น บางคนเก็บเงินก้อนจนได้เงินมาลงทุน บางคนไม่มีเงินแต่ไปขอกู้ยืมสินเชื่อมาทำธุรกิจ บางคนอาจจะเอาทรัพย์สินย์ที่ตัวเองมีไปขายเมื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจ และเงินทุนนั้นนอกจากจะต้องมีเงินต้นแล้ว ยังต้องมีเงินทุนหมุนเวียน และเงินทุนสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วยนะครับ เพราะธุรกิจเมื่อทำแล้วต้องอยู่รอดให้ได้ ถ้าเงินหมุนไม่พอสุดท้ายก็ต้องเลิกกิจการ เพราะฉะนั้นเงินทุนเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ

5. โค้ช

การทำธุรกิจจริงๆ แล้วคนมีโค้ชมีชัยไปกว่าครึ่งครับ ถ้าเราหาคนที่มีชั่วโมงบินในทางธุรกิจให้กับเราเมื่อตอนเริ่มทำธุรกิจ เราจะก้าวไปได้เร็วเลยครับ เหมือนกับเอารถไปติดเทอร์โบยังไงก็ถึงก่อน แล้วหาโค้ชทางธุรกิจคุณจะไปหาที่ไหน ก็ไม่ยากครับ ลองมองไปรอบๆ ตัวก่อนว่าญาติหรือเพื่อนๆ ของเรามีคนไหนทำธุรกิจเก่งๆ อยู่บ้าง ให้ไปหาโอกาสคุยขอความรู้ในเรื่องต่างๆ จากเค้า ยิ่งคุณสนิทกันอยู่แล้วก็ยิ่งดีใหญ่ พยายามหาคนเก่งๆ อยู่รอบๆ ตัวครับ เพราะเมื่อธุรกิจเราติดขัด หรือมีโอกาสจะต้องยุบ เราจำเป็นจะต้องไปปรึกษากับเค้าเหล่านี้อย่างแน่นอน แต่ทางที่ดีหาโค้ชไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจก็ดีนะครับ เพื่อเป็นการเดินอย่างมีสเตป

4. สายสัมพันธ์ทางธุรกิจ

เมื่อเราเข้าสู่วงการธุรกิจ เราจะต้องมีสายสัมพันธ์ทางธุรกิจ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่ามี Connection กับนักธุรกิจต่างๆ ในวงการ เป็นการรวมกลุ่มกันบ้างเป็นครั้งคราว หรือต่างแบ่งปันข่าวสารในวงการธุรกิจนั้นๆ ระหว่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนมาไหนคุณจะต้องพกนามบัตรติดตัว เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนทำความรู้จักกับนักธุรกิจท่านอื่นในทุกครั้งที่มีโอกาส

5. โชค

คนจีนได้กล่าวเอาไว้เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเฮงด้วย เพราะบางคนเก่งมาก คิดแผนธุรกิจ คิดกลยุทธ์ธุรกิจ ออกมามากมาย แต่สุดท้ายไม่เป็นไปตามแผนจะด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ความมีโชค หรือความเฮง มักจะมาเกี่ยวข้องกันเรื่องธุรกิจอยู่เสมอ ถ้าอยากให้ตัวเองเฮงอยู่เสมอ ก็ให้หาโอกาสทำบุญทุกครั้งที่มีโอกาส ทำด้วยจิตที่อยากทำจริงๆ แล้วผลบุญจะส่งคืนกลับที่คุณแบบจริงๆ เช่นกัน ต่างจากการทำบุญแบบเอาหน้า คุณจะได้บุญไม่เท่ากับเวลาที่คุณอยากทำบุญจริงๆ การทำบุญอยู่เสมอจะส่งผลให้ธุรกิจของคุณเจริญก้าวหน้า ถึงแม้ติดขัดก็จะผ่านไปได้ด้วยดี โชคเป็นของคนที่สร้างบุญสร้างกุศลอยู่เนืองๆ ครับ

6. ความคิดสร้างสรรค์ในการขยายธุรกิจ

เป็นความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดธุรกิจที่คุณทำอยู่แล้ว ให้มันโตขึ้นไป ยิ่งใหญ่ขึ้นไป เป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับนักธูรกิจที่มีธุรกิจมูลค่าสูงๆ อยู่ในมือ หัวใจสำคัญสุดท้ายแล้ว คือ การขยายมันออกไป ไม่ว่าจะขยายการผลิต เพิ่มการขายให้มากขึ้น หรือขยายแบรนด์ของตัวเอง ด้วยการผลิตสินค้าอื่น ทั้งหมดนี้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่พอดูทีเดียว หลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นเจ้านายตัวเองวันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากออกไปกินข้าวข้างนอก ไปตีกอล์ฟ หรือมาทำงานก็นั่งอ่านหนังสือ นั่งอ่านข่าว แต่จริงๆ แล้วนักธุรกิจระดับนี้ใช้หัวสมองคิดสร้างสรรค์ผลงานอยู่มากทีเดียว และความคิดสร้างสรรค์ดีๆ จะออกมาในตอนที่คนเราผ่อนคลายความคิด หรือตอนที่จิตใจสบายๆ นั่นเอง