อยากมีเงินเยอะ ต้องอ่านเคล็ดลับ

อยากมีเงินเยอะ ต้องอ่านเคล็ดลับดีๆ จากบทความนี้ คนโบร่ำโบราณมักจะกล่าวอยู่เสมอว่า “ทรัพย์สินเงินตรานั้นมีอยู่ทุกที่ตามท้องถนน รอให้ผู้ที่มีปัญญา มาคว้าเอาไป” เบื้องแรกฟังดูเหมือนจะไม่น่าเป็นไปได้แต่พอนำกลับมาลองคิดดูก็พบว่าเป็นจริงอย่างที่คนสมัยก่อนว่าไว้ไม่มีผิดเพียงแต่คนในยุคโลกาภิวัฒน์สมัยนี้กลับหลงลืมไปเท่านั้นเอง

วิธีการทำอาชีพอิสระ

สมัยนี้เรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่างานหายากบ้าง หางานทำไม่ได้บ้าง ซึ่งก็เป็นจริงเพียงแค่ส่วนหนึ่งเพราะทุกวันนี้บริษัทต่างๆ ล้วนแล้วแต่รับบุคลากรที่ตรงกับความสามารถหรือตามสายงานที่เรียนมากจริงๆ ผู้ที่อยู่นอกเหนือสายงานดังกล่าวโอกาสการได้ทำงานย่อมมีน้อยตามแต่ถึงอย่างไรหากเราไม่ย่อท้อ ไม่เลือกงาน ไม่ว่าใครก็มีโอกาสได้งานแทบทั้งสิ้นซึ่งในวันนี้จะขอเสนอไอเดียในการทำงานอิสระให้กับทุกท่านได้อ่านกันพอเป็นแนวทาง

ถ้าเราเป็นคนที่มีความสามารถในด้านงานศิลปะอาจจะวาดภาพสีน้ำมัน ปั้นเครื่องดินเผาแล้วลองนำไปขายตามตลาดนัดหรือตลาดเปิดท้ายดูอาจทำให้มีรายได้เข้ามาบ้างเพราะเดี๋ยวนี้ตลาดเปิดท้ายขายของหรือตลาดขายของ handmade แนวอินดี้เริ่มขยายตัวมากขึ้น ซึ่งเราสามารถค้นหาและเข้าไม่ร่วมขายกับเขาได้โดยค่าเช่าพื้นที่ขายส่วนใหญ่จะไม่แพง เก็บค่าเช่าเป็นรายวันและอยู่ตามพื้นที่ๆ มีคนเดินตลอดอาทิ สยามสแควร์ ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

ถ้าเรามีความสามารถในเรื่องของงานฝีมือ เย็บปักถักร้อย ก็อาจสร้างผลงานจากความรู้ ความสามารถที่เรามีทำเป็นปลอกหมอน ดอกไม้ประดิษฐ์ ของชำร่วยแล้วขายตามงานต่างๆ ได้เช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้สินค้าประดิษฐ์กำลังได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างกว้างขวาง

แต่ถ้าใครเชี่ยวชาญเรื่องภาษาต่างประเทศหรือเก่งคณิตศาสตร์แล้วล่ะก็การรับจ้างสอนพิเศษตามบ้านดูท่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดเพราะนอกจากจะเป็นการย้ำเตือนความรู้ที่เรามีไม่ให้ลืมแล้วเรายังได้รับเงินทองกลับมาเป็นผลตอบแทนอีกด้วยและหากเราสอนดี เข้าใจง่าย ลูกค้าก็จะบอกปากต่อปากทำให้มีคนมาเรียนพิเศษกับเรามากขึ้นซึ่งก็หมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ส่วนคนที่ยังไม่รู้จะทำอะไรหรือยังไม่รู้ว่าตนเองมีความสามารถอะไรก็ไม่ต้องกังวลใจไปครับเพราะยังมีงานอีกประเภทหนึ่งที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลยเพียงแต่ต้องใช้ความอดทนสักนิดแต่ผลตอบแทนก็คุ้มค่านั่นก็คือเก็บเศษกระดาษ ขวดพลาสติกหรือกระป๋องอลูมิเนียมที่คนทิ้งไว้ รวบรวมมาชั่งกิโลขายก็จะทำให้มีรายได้ขึ้นมา

ทีนี้เชื่อหรือยังครับว่าเงินน่ะมีอยู่ทุกที่ ทุกเวลาจริงๆ เพียงแต่ใครจะคิดหาทางเอามาเป็นของตัวเองได้ก่อนคนอื่นก็เท่านั้นเองและที่สำคัญอย่าลืมปรัชญาในการทำงานที่คนโบราณเขาพูดมานะครับว่า “อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา” ถ้าทำตามนี้ได้รับรองรวยทุกคนครับ