รวยด้วยการเปิดร้านขายพาสต้า

เมนูเส้นที่จะแนะนำนี้ ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวแต่อย่างใด แต่เป็นเมนูเส้น พาสต้าอาหารอิตาเลี่ยนเข้ามาแทรกอยู่ในสังคมไทยนานแล้วและทุกวันนี้เมนูอาหารอิตาเลี่ยนก็อยู่ในระดับกลาง ๆที่คนทุกระดับหาทานกันได้ อย่างเมนูประเภทเส้นที่เรียกรวมว่า พาสต้ามีมากมายหลากหลายชนิดเช่น สปาเก็ตตี้ สปาเก็ตตีนี่ เทรนเนตเต้ลาซานย่า เพนเน่ ชิฟฟารี ฟาฟาเล่ เป็นต้น ซึ่งเดี๋ยวนี้ได้มีการปรับประยุกต์ให้เป็นแบบไทย ๆ ซึ่งก็เป็นช่องทางทำกินได้อีกแบบหนึ่งวันนี้ก็มีกรณีตัวอย่างของความสำเร็จจากธุรกิจนี้มาให้ดูกัน

วิธีการทำอาชีพอิสระ

คุณสมชาย จันทร์เจริญสิน เจ้าของร้าน “เดอะพาสต้าชอป” ย่านเอกมัย ซอย 4 ซึ่งคลุกคลีอยู่ในแวดวงร้านอาหารมาครึ่งชีวิตแล้วและร้านอาหารอิตาเลี่ยนก็เป็นอีกร้านอาหารที่อยากทำซึ่งการเปิดร้านขายอาหารประเภทนี้ทำเลที่น่าจะดีก็ควรจะเป็นแหล่งที่มีอาคารสำนักงานหรือย่านที่อยู่อาศัยในชุมชน รูปแบบของร้านก็ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตหรูหรามากนัก แค่ระดับกลาง ๆ เพื่อลูกค้าระดับกลาง ๆ ก็ได้ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มีปริมาณมาก

ในบรรดาสารพัดเส้นนั้นคุณสมชายเล่าว่า เส้นสปาเก็ตตี้เป็นเส้นอันดับ 1 ยอดฮิตที่ลูกค้ามักจะสั่งเป็นอันดับแรกโดยคุณสมชายมองว่าเพราะเส้นสปาเก็ตตี้คุ้นเคยกับคนไทยมากที่สุดไม่ได้แตกต่างไปจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเลยนั่นเอง

“เคล็ดลับผัดเส้นสปาเก็ตตี้ให้อร่อยนั้น คือจะต้องต้มเส้นให้ออกแบบดิบ ๆ สุก ๆ แข็งแบบเป็นไต ๆ เท่านั้นก่อน เพราะต้องผัดจริงอีกครั้งหากต้มให้สุกดีตั้งแต่แรก เวลาผัดอีกครั้งจะเละ”

คุณสมชายได้ให้เคล็ดลับ ก่อนจะบอกว่าเมนูที่ขายดีของร้านก็อย่างเช่นสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานปลากรอบ, สปาเก็ตตี้ทูน่าพริกขี้หนู, สปาเก็ตตี้เห็ดนางฟ้าเบคอนกรอบ ซึ่งนอกจากรู้สูตร-ทำเป็นแล้วจะให้อร่อยคนทำต้องใช้ฝีมือ ใส่ความตั้งใจ และจิตวิญญาณลงไปด้วยเพราะการทำอาหารนั้นก็เป็นศิลปะแบบหนึ่ง

สำหรับสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานปลากรอบ ให้ผัดเครื่องแกงเขียวหวานกับกะทิให้เข้ากัน และแตกมัน ใส่มะเขือเปราะเนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรส เปิดไฟแรงเพื่อให้น้ำแกงงวดลงแล้วจึงใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากัน ก็เป็นอันใช้ได้โดยที่รสชาตินั้นคือต้องให้ครบทุกรส แต่อย่าให้จัดจ้านเกินไป ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมปลากรอบ

สปาเก็ตตี้ทูน่าพริกขี้หนู ผัดกระเทียมกับหอมหัวใหญ่ซอย แล้วใส่ทูน่าและพริกขี้หนูทุบ ลงไปผัด พร้อมปรุงรสจากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัดให้เข้ากันและใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ส่วนราคาของที่ร้านคุณสมชายนี้นั้น ตั้งไว้ที่จานละ 70-80 บาท โดยที่คุณสมชายบอกว่ามีกำไรราว 50% ต่อจาน โดยที่ยังไม่ได้หักค่าใช้จ่ายอื่นซึ่งรายได้รวมต่อวันจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการขายว่ามากแค่ไหน

“เมนูอิตาเลี่ยนแบบไทย ๆ นี้ก็เหมือนอาหารจานเดียวที่สามารถทำขายได้ทั่วไปและคิดว่าตลาดนี้ยังไม่ตันแม้ว่าปัจจุบันจะมีอาหารประเภทนี้แทรกซึมอยู่ในร้านอาหารทั่วทุกหัวระแหงก็ตาม เหตุผลคือเป็นเมนูอาหารเส้นที่คุ้นเคยในสังคมไทย” สมชายกล่าว

หวังว่าธุรกิจอาหารประเภทเส้นนี้ น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้บ้าง ขาย “พาสต้าจานด่วน” ก็เป็น “ช่องทางทำกินน่าสน” ใครพอมีฝีมือทำอาหารก็ลองพิจารณากันดูส่วนถ้าใครต้องการหาแหล่งอบรมการทำที่ค่าใช้จ่ายไม่สูง ลองติดต่อไปที่ศูนย์อบรมอาหารนานาชาติ-ฮอร์สบาร์นสเต๊กเฮาส์ที่นี่มีหลักสูตรเรียนรู้ครบวงจรเหมือนกัน