รวยด้วยการขายขนมปังแตงโม พร้อมสูตรวิธีทำขนมปังแตงโม

สูตรขนมปังแตงโม สูตรที่ 1

ส่วนผสม ขนมปังแตงโม

1. แป้งขนมปัง 320 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. ยีสต์แห้งชนิดผง ¾ ช้อนชา
4. เกลือป่น ½ ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายป่น 20-30 กรัม
6. นมสด 50 กรัม
7. ลูกเกดดำ 100 กรัม
8. สีผสมอาหารสีแดงและสีเขียว

วิธีทำ ขนมปังแตงโม

1. ขั้นตอนแรกของการทำขนมปังแตงโม เริ่มจากนำแป้งขนมปัง ไข่ไก่ ยีสต์ เกลือป่น น้ำตาลทราย และนมสด แล้วนวดให้เข้ากัน ใช้มือหรือเครื่องนวดก็ได้ แต่แนะนำว่าให้ใช้เครื่องนวดเพราะต้องนวดเป็นเวลานาน กว่าได้เนื้อแป้งที่เนียน ไม่ติดมือ เมื่อส่วนผสมดูเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เนยลงไปและตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
2. นำแป้งที่ตีกันจนเนียนแล้วมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ก้อน จากนั้นนำ 1 ก้อนใหญ่ที่แบ่งได้มาแบ่งครึ่งเป็น 2 ก้อน ดังนั้นจะได้แป้งทั้งหมด 3 ก้อน เป็น 1 ก้อนใหญ่ และ 2 ก้อนเล็ก
3. แล้วนำแป้งโด 1 ก้อนใหญ่ที่แบ่งเอาไว้ไปใส่ในภาชนะแล้วปิดด้วยพลาสติกแล็ป หรือคลุมด้วยผ้าขาวบางบิดหมาดๆ ตั้งวางไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 1 ชั่วโมงให้แป้งขึ้นตัว
4. แป้งโด 2 ก้อนเล็กที่แบ่งเอาไว้ นำมาแยกใส่อ่างผสมคนละใบ โดยก้อนเล็กที่ 1 ให้ผสมกับสีเขียว แล้วใช้มือนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งกับสีเขียวเข้ากันดี จากนั้นให้คลุมด้วยพลาสติกแล็ปแล้วตั้งพักไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้แป้งขึ้นโด
5. แป้งโดก้อนเล็กที่ 2 ให้นำมาผสมกับสีแดงแล้ว แล้วนวดจนเข้ากันดี จากนั้นให้ใส่ลูกเกดลงไปแล้วนวดให้เข้ากัน แล้วคลุมด้วยแล็ป ตั้งพักไว้ 1 ชั่วโมงเช่นกัน
6. เมื่อแป้งโดทั้ง 3 ก้อน ฟูขึ้นตัวดีแล้ว ให้ นำแป้งโดสีแดงออกมาคลึงให้เป็นท่อนยาวๆ
7. แล้วนำแป้งโดสีขาวซึ่งเป็นแป้งก้อนใหญ่ออกมาคลึงให้เป็นแป้งแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วจัดการทานมสดลงไปแบบบางๆ
8. แล้วนำแป้งสีแดงวางลงบนแป้งสีขาว โดยวางให้แป้งสีแดงชิดขอบแป้งสีขาวที่สุด จากนั้นให้ม้วนแป้งสีขาวให้คลุมแป้งสีแดงจนหมดแผ่นแป้ง
9. จากนั้นได้เวลาที่จะนำแป้งสีเขียวออกมา แล้วแผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วทานมสดลงไปบางๆ แล้วนำแป้งโดที่เราห่อในข้อ 8 มาวางลงบนแป้งโดสีเขียว แล้วห่อให้มิดชิด แล้วนำไปใส่ไว้ในอ่างผสมและคลุมด้วยพลาสติกแล็ป วางไว้ในอุณหภูมิห้องอีกครั้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งโดฟูอีกครั้ง
10. เมื่อครบเวลาให้นำแป้งที่โดได้ที่เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที เมื่อขนมปักสุกดีให้นำออกมาวางพักไว้ที่ตะแกรงให้เย็นก่อน แล้วหั่นขนมปังให้เหมือนลักษณะการผ่าแตงโม จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

สูตรขนมปังแตงโม สูตรที่ 2

ส่วนผสม ขนมปังแตงโม

1. แป้งสาลี 250 กรัม
2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
3. ยีสต์ 1 ช้อนชา
4. น้ำธรรมดา 140 CC
5. เนย 20 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ช็อคโกแลตชิพ ปริมาณตามชอบใจ
8. สีผสมอาหาร สีแดง และ สีเขียว แต่สามารถใช้ผงชาเขียวและผงสตรอว์เบอร์รี่ แทนได้

วิธีทำ ขนมปังแตงโม

1. เริ่มต้นการทำขนมปังแตงโมด้วยการนวดแป้งกันก่อน ด้วยการผสมแป้งสาลี ยีนส์ เนย ไข่ และน้ำ นวดให้แป้งเนียนเข้ากันได้ ใช้เวลานวดประมาณ 5 นาที
2. จากนั้นจัดการแบ่งแป้งออกมา 200 กรัม แล้วผสมกับสีเขียวที่เตรียมไว้ นวดๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไปใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดฝาได้ หรือใช้พลาสติกแลปคลุมเอาไว้ แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้องให้ แป้งโดขึ้นฟู โดยจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที
3. แป้งที่เหลือแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปผสมสีแดงและอย่าลืมใส่ช็อคโกแล็ตตามที่ต้องการ แล้วปิดคลุมไว้อีก ใช้เวลา 50 นาที
4. ส่วนแป้งสีขาวที่เหลือให้นำใส่ภาชนะแล้วคลุมพลาสติกแลป วางไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 50 นาทีเช่นกัน
5. เมื่อแป้งโดฟูขึ้นตัวดี ให้นำแป้งสีแดงออกมาปั้นเป็นเกลียวด้านใน ลักษณะเป็นวงรียาวๆ จากนั้นแผ่แป้งสีขาวออกเป็นแผ่น แล้วนำไปห่อสีแดงให้มิด จากนั้นก็เป็นสีเขียวให้ทำเหมือนกัน คือแผ่นให้เป็นแผ่นๆ แล้วห่อเอาไว้ด้านนอกสุด จากนั้นให้วางไว้ในภาชนะที่ปิดฝาได้หรือคลุมด้วยพลาสติกแลปแล้วตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องอีกประมาณ 50 นาที เพื่อให้แป้งโดขึ้นตัวอีกครั้ง
6. เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว ให้นำแป้งโดใส่พิมพ์ขนมปัง อบในเตาอบ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 30 นาที หรือดูที่หน้าขนมปังเป็นหลัก
7. เมื่อขนมปังสุกแล้ว ให้นำออกมาพักที่ตะแกรง เมื่อขนมปังเย็นแล้วให้ผ่าออกเป็นชิ้นบางๆ ด้านนะเป็นสีแดง และมีเม็ด คล้ายแตงโมน่ากินเป็นอย่างมาก