การทำบุญให้รวย

ทำบุญให้รวย

 

หลายๆ ท่านอาจจะเคยทำบุญอยู่บ่อยๆ แล้วคงจะสงสัยว่าทำไมเราถึงไม่รวยสักทีทั้งๆ ที่ทำบุญบ่อย ผมคิดว่าอาจจะเป็นเพราะกรรมในทางไม่ดีอาจจะยังปิดบังผลบุญของท่านอยู่ หรือยังไม่ถึงเวลาที่ท่านจะรวยได้ แต่ผมก็ขอให้ท่านได้ทำบุญกันต่อไป ถึงท่านไม่รวยในทางโลก แต่ท่านก็รวยบุญรวยกุศล เป็นทรัพย์ที่จะติดตัวของท่านไปยามเมื่อท่านสิ้นลมจากโลกนี้ไปแล้ว ซึ่งอาจจะมีค่ามากมายมหาศาลกว่าทรัพย์สมบัติที่ท่านจะได้รับบนโลกมนุษย์ก็เป็นได้

เอาหล่ะครับ นี่ก็เป็น 14 วิธีทำบุญให้รวยที่ผมหามาได้ครับ

1. ถือศีล 5 การถือศีล 5 เป็นประจำนี้ จะช่วยเสริมดวงชะตาและจิตใจให้ตั้งมั่นอยู่ในความดีงามครับ การทำดี และไม่เบียดเบียนใครถือเป็นการทำบุญกุศลที่ได้อานิสงส์ เป็นผลให้เกิดความโชคดี และแก้เคราะห์ลดกรรมได้ ศีลทำให้สวยหรือหล่อ ศีลทำให้รวยและการถือศีล 5 มิได้ขาดเป็นใบเบิกทางไปสู่ความเป็นพระอริยเจ้าด้วยครับ หรือการเป็นจะพระโสดาบันก็ต้องมีศีล 5 เช่นกัน เห็นมั้ยล่ะครับแค่คิดจะแค่ถือ 5 ก็มีเรื่องดีๆ มารอเราอยู่แล้ว

2. ถือศีล 8 จะช่วยเสริมดวง และแก้เคราะห์ได้เช่นเดียวกับการถือศีล 5 แต่การถือศีล 8 นั้นปฏิบัติได้ยากยิ่ง ถ้ากำลังใจไม่ถึงจริงๆ จะทำได้กี่วันก็เลือกครับ ส่วนใหญ่เราจะถือศีล 8 ก็เมื่อเราไปปฏิบัติธรรม แต่เมื่อปฏิบัติได้สำเร็จจะได้กุศลแรงนัก กรรมไม่ไดีจะชลอตัว ปฏิบัติแล้วยังช่วยเสริมดวงอำนาจบารมีได้อีกด้วย ส่วนใหญ่คนที่ถือศีล 8 เป็นประจำเมื่อมีโอกาส เมื่อจะทำอะไรก็ทำมาค้าขึ้นมากกว่าปกติครับ แต่ถ้าท่านถือศีล 8 ได้ทุกวันผมก็ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

3. กินเจ ก็เพื่อลดละการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ ซึ่งได้อานิสงส์ผลบุญสูง และเราควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ถ้าอธิษฐานไว้ว่า 10 วัน ก็ทำให้ครบ 10 วัน วันเกินได้แต่อย่าให้ขาด อาจตั้งจิตว่าจะทำทุกวันพระ หรือปฏิบัติในทุกวันเกิดของตัวเองในแต่ละสัปดาห์ เป็นต้น

4. ไหว้พระและถวายดอกไม้ ธูปเทียน รวมทั้งการปิดทองคำเปลวและเครื่องหอม ผลบุญนี้จะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง มีความเจริญก้าวหน้า อันนี้คงไม่ต้องอธิบายมาก ได้ผลบุญเห็นๆ กันอยู่แล้วครับ ถ้าทำเป็นประจำด้วยจิตปรารถนาที่จะทำจริง เมื่อสิ้นอายุขัยจากมนุษย์ไป มีสิทธิ์ได้เป็นเทวดา นางฟ้า แน่นอนครับ

5. ถวายน้ำมันตะเกียง เพื่อความรุ่งโรจน์โชติช่วงของชีวิต เช่นเดียวกับความสว่างของแสงตะเกียง ทำให้พ้นจากความมืดมิดทั้งการดำเนินชีวิต รวมทั้งปัญหา และความคิดที่สว่างไสวไม่อับจนหนทาง อันนี้มีอานิสงค์ทันตาเห็นเลยครับ ถ้าเราได้ไปเติมน้ำมันในตะเกียงที่น้ำมันหมดแล้ว หรือเหลือน้อยแล้ว อาจจะลองไปตามวัดต่างๆ ถ้าผมเห็นน้ำมันตะเกียงอันไหนใกล้จะหมดแล้ว ผมจะเติมน้ำมันในตะเกียงนั้นเยอะเป็นพิเศษ เพื่อที่คนข้างหลังจะได้นำธูปเทียนมาจุดต่อได้อีกมากมายหลายคน

6. ถวายสังฆทาน เป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยถวายสิ่งของจำเป็นแด่พระสงฆ์ อานิสงส์ผลบุญจะส่งให้ชีวิตหมดเคราะห์หมดโศก จะทำสิ่งใดก็ราบรื่นไม่ติดขัด พบแต่ความสำเร็จสมปรารถนา รวมทั้งมีความเป็นอยู่อุดมสมบูรณ์ไม่ขัดสน ถ้ามีโอกาสขอให้ทำทุกเดือนนะครับ การถวายสังฆทานนี่บุญหนุนส่งมากครับ

7. ไหว้พระ ไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ จะทำให้พบกับความสุขความเจริญ เกิดความสุขใจว่ามีที่พึ่งพิงยึดเหนี่ยวจิตใจ นำมาซึ่งกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตต่อไป และรู้สึกเสมอว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยคุ้มครองเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ถึงแม้เราจะมองไม่เห็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นเรานะครับ ท่านจะคอยช่วยเหลือในเราที่เราดวงไม่ค่อยดี หรือหางออกไม่ได้ ท่านจะมาช่วยเหลือเราเสมอครับ แต่ท่านก็สามารถช่วยได้ไม่เกินบุญบารมีของเราครับ

8. ทำบุญปล่อยสัตว์ เป็นการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น ถือว่าได้บุญแรง จะต้องทำด้วยความตั้งใจจริง เช่น การไปซื้อสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่าไปปล่อย หรือไถ่ชีวิตวัวกระบือถวายวัด จะได้บุญแรงขึ้นไปอีกถ้าได้ไถ่ชีวิตวัวกระบือที่กำลังตั้งท้องอยู่ ถือว่าได้ช่วยถึง 2 ชีวิตในคราวเดียวกัน เพื่อมอบให้ชาวนานำไปใช้ประโยชน์ต่อไป หรือซื้อปลาในตลาดที่จะถูกฆ่าไปปล่อยน้ำ ยามมีเคราะห์ภัยก็จะแคล้วคลาด เพราะแรงบุญที่ได้ทำให้เค้าแคล้วคลาด ผลบุญนี้ยังผลให้หมดทุกข์ หมดภัย และพบความสุขความเจริญในชีวิตครับ ลองทำดูนะครับ

9. ทำบุญให้ทาน เป็นการรู้จักเสียสละทรัพย์ของตนเอง และแบ่งปันให้ผู้อื่น ซึ่งผลบุญจะเกิดขึ้นได้นั้นต้องมีจิตใจยินดีในการทำบุญให้ทานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงพุทธศาสนา หรือให้ทานแด่ผู้ยากไร้ เป็นการทำบุญที่มาจากจิตใจอันไม่ยึดติดมีความไม่โลภ ผลบุญจึงหนุนนำให้มีแต่ความราบรื่น ยามมีเรื่องติดขัดก็จะมีผู้มาช่วยเหลือค้ำจุน ล้วนแล้วแต่เป็นบุญส่งเสริมให้ชีวิตมีโชค มีทรัพย์ และมากด้วยบารมี เมื่อมีโอกาสทำทานให้ทำเพราะจิตที่อยากทำจริงๆ จะได้บุญมากกว่าการทำไปตามประเพณีครับ

10. ทำบุญซื้อโลงศพ ซื้อโลงศพบริจาคให้แด่ศพอนาถาไร้ญาติ จะได้อานิสงส์แรงยิ่งนัก การทำบุญเช่นนี้จะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง สามารถต้านเคราะห์ภัยหนักต่างๆ และผ่อนหนักเป็นเบาได้

11. พิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน อาจจะจัดพิมพ์เอง หรือร่วมบริจาคสมทบทุนการพิมพ์กับผู้อื่นก็ได้ เป็นการเสริมดวงให้มีวาสนาบารมี เพื่อให้ปัญญาสว่าง หมดทุกข์ หมดโศก ไม่มีเคราะห์ร้ายมากล้ำกราย

12. บริจาคค่าน้ำ ค่าไฟ จะช่วยให้ชีวิตราบรื่น หมดทุกข์ หมดโศก ประสบแต่ความโชคดี ถ้าในเรื่องการทำธุรกิจก็อาจจะทำให้เราได้เห็นช่องทางการแสวงหาน่านน้ำใหม่ๆ ทำให้คิดอะไรได้ปลอดโปร่งยิ่งขึ้น

13. ซื้อข้าวสารถวายวัด หรือเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าตามสถานสงเคราะห์เป็นการสั่งสมบุญกุศล เพื่อให้ชีวิตมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ และเพียบพร้อมด้วยบารมี

14. การตักบาตรร่วมขันกับผู้อื่นหรือทำบุญร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะทำบุญด้วยการบริจาคทรัพย์ หรือโดยทางอื่น จะส่งผลให้เนื้อคู่ดูดี ดวงชะตาแข็งแกร่ง เกื้อกูลซึ่งกันและกัน และจะได้แต่เพื่อนที่ดีในชาตินี้

นี่ก็เป็น 14 วิธีการทำบุญให้รวย ถ้าได้ลองนำไปปฏิบัติ ผมรับรองได้เลยว่าชีวิตท่านจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีแน่นอน อะไรที่ติดขัดอยู่จะเบาบางลงไป หรือค่อยๆ หายไป การทำบุญย่อมส่งผลให้เกิดแต่เรื่องดีๆ ในชีวิตครับ

และผมก็จะขอยกพระธรรมเทศนาของหลวงสดตอนหนึ่งว่าวิธีทำให้รวยแบบทีเดียวยังมีอยู่จริง มาอ่านกันเลยครับ

หลวงพ่อสด

คำถาม : เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี พอจะทราบไหมครับว่า มีพระรูปไหนเข้านิโรธสมาบัติบ้าง? จะได้ทำบุญตักบาตรกับท่าน เพราะจะได้อานิสงส์ทันตาเห็นภายใน 7 วัน

คำตอบได้รับการตอบโดย หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ

แหม่ เจ้าประคุณเอ้ย อาตมายังไม่รู้เลย พระที่เข้านิโรธสมาบัติได้คือใคร เพราะอาตมาก็ยังทำไม่ได้ เพราะพระที่เข้านิโรธสมาบัตินั้นต้องบรรลุคุณธรรมขั้นพระอนาคามีบุคคล และเป็นผู้มีอภิญญาด้วย มีความสามารถพิเศษ จึงจะเข้านิโรธสมาบัติหรือสัญญาเวทยิตนิโรธได้ อันนี้ก็บอกตรงๆ ว่ายังไม่ทราบเลย เพราะตัวเองก็กำลังปฏิบัติไป

ให้จำไว้ถ้าเศรษฐกิจไม่ดี เคยบอกไว้นานแล้ว เอาหล่ะ ถ้าพบพระที่เข้านิโรธสมาบัติได้ ถวายภัตตาหารหรืออาหารแก่ท่าน ก็เป็นมหานิสงส์ละ ดังที่เราปรารถนา โธ่ พ่อคุณเอ๋ย ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ทำไมไม่คิดถึงที่จะไปใส่บาตรพระอย่างนั้นบ้าง เพิ่งมาคิดถึงตอนที่เศรษฐกิจตกต่ำ ถึงจะนึกถึงพระเข้านิโรธสมาบัติ เมื่อก่อนน่ะไม่ได้นึกถึงหรือยังไง

ก็จะตอบไว้อย่างนี้นะว่า จะพบพระเข้านิโรธสมาบัติหรือไม่ ก็แล้วแต่ว่าเราได้เคยทำบุญไว้เท่าไหร่น่ะ อาตมาก็ยังบุญไม่ถึงนะ แต่ที่แน่ๆ อาตมามีประสบการณ์อย่างนี้ ทำดีละชั่ว ทำไปเถอะ ละความชั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รักษาศีลให้บริสุทธิ์ เอาศีล 5 นี่แหละให้บริสุทธิ์ กำลังของศีลแค่ศีล 5 บริสุทธิ์ช่วยได้มากน่ะ เวรภัยที่หนักๆ จะไม่มี แต่ไม่ได้หมายความว่าเมื่อรักษาศีลแล้ววันนี้หมดเวรหมดภัยเลย ไม่ใช่น่ะ เรายังต้องใช้หนี้ที่เราเคยทำกรรมไม่ดีมาก่อน แต่หมายความว่าเราไม่สร้างเหตุปัจจัยคือความชั่ว ให้เกิดเวรภัยต่อไปในอนาคต ของเก่าที่ทำไว้เท่าไหร่ก็รอให้ผลเราอยู่นั้น

เหมือนเราปลูกต้นไม้ในสวน แล้วบัดนี้เราจะปลูกต้นไม้ใหม่ให้ดี แต่ที่ปลูกไว้เก่าๆ มีแต่เปรี้ยวกับมีโทษ เรายังไม่ได้ตัดมันทิ้งนี่ มันกำลังจะออกผลน่ะ เพราะฉะนั้นทำอย่างไรล่ะ ก็ต้องกินของเก่าไปก่อน ของใหม่ยังไม่ออกผล ทีนี้เราจะทำอย่างไรล่ะ ก็ทำความดีเหมือนเราปลูกของใหม่ ทำความดีใหม่ เหมือนปลูกต้นไม้ใหม่ที่ดีๆ แต่ว่ากว่าที่จะออกผล เราก็ต้องทำนุบำรุงรักษาให้ดี จนกว่าเขาจะให้ผลเรา เราก็หันหลังให้ผลไม้เปรี้ยวได้ อย่างนี้ฉันใดฉันนั้น

หรือถ้าฟังไม่เข้าใจก็เอาอย่างนี้ เราละความชั่วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่แล้วแล้วไป เราไม่รู้ แต่มีข้อให้สังเกตอันหนึ่งว่า เมื่อรักษาศีลเพื่อป้องกันไม้ให้กระทำความชั่วทางกาย ทางวาจา เพื่อมิให้เกิดเวรภัย จากกรรมชั่วอีก ในขณะเดียวกันต้องทำคุณความดีให้เกิดผลเร็วๆ มีทานกุศล ทีนี้ทานกุศลโยมไปถามหาพระเข้านิโรธสมาบัติ ยังหาไม่เจอ อาตมาก็ยังไม่เจอ เอาละ ยังไม่เจอก็เอาเท่าที่พอมีได้ พระพุทธเจ้าท่านตรัสอย่างนี้ มีเนื้อความว่า ให้อาหารแก่สัตว์เดรัจฉานอิ่มหนึ่ง ได้อานิสงส์ 100 เท่า 100 เท่าคือได้อายุ วรรณะ สุขะ นี้รวมทั้งทรัพย์ด้วยนะ พละคือกำลัง และปฏิภาณ รวมทั้งหมดก็คือ 5 อย่าง ซึ่งรวมทั้งธนสารสมบัติด้วยนะ อยู่ในความสุขนั่น อายุ วรรณะ สุขะ นี้ ธนสารสมบัติ รวมอยู่ในนี้ พละและปฏิภาณ 5 อย่างนี้ ได้ 100 เท่า หมายความว่าได้ 100 อัตตภาพ แต่จะได้พร้อมกันหรือจะได้ทีละกี่อย่างแล้วแต่ ได้ความสุขเป็นอานิสงส์อย่างนี้ 100 อัตตภาพ คือ 100 ชาติ แต่ถ้าทำความไม่ดีอย่างอื่นๆ บางทีสมมตินี้ อาตมาสมมุติไปผิดศีลข้อกาเมฯ เกิดตายไป สมมุตินะว่าไปเกิดเป็นสุนัข แม้เป็นสุนัขชั้นดี และเขาเลี้ยงดูอย่างดีอย่างนี้ก็มี

แต่นี้ให้ข้อสังเกตว่า ทำความชั่วก็ให้ผลเป็นกรรมชั่ว แต่เคยให้อาหารคนอื่นมาก่อน ก็ได้รับผลดีกว่า เมื่อเกิดมาแล้วแม้เป็นสุนัขก็สบาย สุนัขบางตัวก็สบายยิ่งกว่าคนอีก ใช่ไหม บางทีเจ้าของเลี้ยงดูอย่างดี ดีกว่าลูกของตัวเองอีกน่ะ บางคนก็ไปไหนก็กระเตงไปด้วย บ้าๆ บอๆ ปะเหมาะก็จูบกับหมาเข้าไปอีก สุดๆ เลย แต่เล่าให้ฟังว่า นี่ทำบุญกับสัตว์เดรัจฉานอิ่มหนึ่ง ให้อิ่มๆ เลย ได้อานิสงส์เท่านี้ ถ้าทำบุญกับบุคคลผู้ทุศีลได้ 1,000 เท่า ได้พันอัตตภาพ คือพันชาติ พันภพพันชาติใน 5 อย่างนี้

ถ้าทำบุญกับบุคคลที่มีฌาน และปรารภเรื่องกรรม คือรู้กรรมดีกรรมชั่วได้ผล รู้อนิจจัง รู้ทุกขัง แต่ยังไม่แจ้งถึงอนัตตา คือยังไม่เป็นพระอริยเจ้า และยังยิ่งอยู่นอกศาสนาก็มี เป็นฤาษีชีไพรเป็นต้น ทำบุญกับท่านเหล่านั้น ได้อานิสงส์เป็น 100,000 เท่า เป็นโกฏิเท่า เห็นไหม และท่านว่าถ้าทำบุญกับบุคคลผู้ปฏิบัติเพื่อต้องการโสดาปัตติผล ได้อานิสงส์นับประมาณไม่ได้ และอรรถกถาจารย์ท่านชี้แจงอธิบายถึงว่า ผู้ปฏิบัติเพื่อพระโสดาปัตติผลนั้นใครบ้าง อุบาสกอุบาสิกาผู้มีไตรสรณคมน์ อุบาสกอุบาสิกาผู้มีศีล 5 ศีล 10 แม้สามเณรบวชวันนั้น แม้พระภิกษุที่เพิ่งบวชเสร็จ ภิกษุที่สมบูรณ์ด้วยวัตร ภิกษุที่ปรารภวิปัสสนา และภิกษุที่ตั้งอยู่ในปฐมมรรค ใครถวายภัตตาหารแม้ 1 อิ่ม ได้รับอานิสงส์นับประมาณไม่ได้ เห็นหรือยังล่ะ นี่หนึ่งอิ่มนี่คนเดียวนะ แล้วนั่งสลอนอยู่นี่กี่คนล่ะ นี่เห็นไหมเยอะแยะเลย เป็นร้อย เท่าไรล่ะ นี่คือผู้ปฏิบัติเพื่อบรรลุพระโสดาปัตติผล ซึ่งเป็นพระอริยเจ้าเบื้องต้น นี่กำลังทำไปนี่ อานิสงส์ประมาณไม่ได้ เท่านั้นแหละ

เอาหล่ะ เรื่องพระอริยเจ้าที่เข้านิโรธสมาบัติก็ว่าสูงล่ะ เอาแค่นี้ อานิสงส์นับประมาณไม่ได้ แล้วจะไปมัวนั่งคอยแต่พระเข้านิโรธสมาบัติพระอนาคามีขึ้นไปผู้มีอภิญญา โอ้โฮ พ่อคุณเอ๊ย ไปหาตรงไหน จะเอา 7 วัน จะให้รวยเลย เรียนลัดจังเลย ก็ทำไมคิด นี้ก็เรียกว่าโลภเหมือนกันนะ ทำบุญหน่อยหนึ่งจะเอารวยนี่เอารวยทันทีด้วย นั่นโยมรู้ไหม เขาทำบุญบารมีมาเก่า ถึงได้พบปะอย่างนั้น เราไม่ต้องคิดหรอกแค่นี้ก็เหลือหลายแล้ว อย่าไปรอตรงนั้น ทำบุญตรงนี้ พรุ่งนี้แต่เช้าเริ่มเลย เลี้ยงพระเลี้ยงเณร นี่แหละ อานิสงส์นับไม่ถ้วน

irocker001p1

และหัวข้อการทำบุญให้รวยยังไม่หมดนะครับ ผมยังมีเรื่องราวของร็อกกี้เฟลเลอร์ มหาเศรษฐีใจบุญในอดีต มาให้อ่านกันนะครับ

ในสมัยที่หลวงพ่อสด ผู้ค้นพบและเผยแพร่วิชาธรรมกาย วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้ให้ลูกศิษย์ที่ได้ธรรมกายสอบถามพระธรรมกายว่าทำไม มหาเศรษฐีร็อกกี้เฟลเลอร์ ราชาน้ำมันชาวอเมริกัน ที่เดินทางเข้าทางในประเทศไทยในครั้งนี้ ด้วยผลบุญอานิสงส์อันใดถึงส่งผลให้เป็นมหาเศรษฐีได้

เมื่อสอบถามพระธรรมกาย ก็ได้รับคำตอบ เป็นเพราะด้วยเศษของผลบุญอานิสงส์ที่ได้ถวายทานองค์พระปัจเจกพุทธเจ้าหลังจากที่พระองค์ออกจากนิโรธสมาบัติ ซึ่งหลวงพ่อสดตอบยืนยันว่าเป็นความจริงที่พระธรรมกายบอกกล่าวเอาไว้ตามนั้น นี้เพียงแค่เศษของผลบุญในการถวายทานแด่องค์พระปัจเจกพุทธเจ้าเท่านั้น

อ่านแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ซึ่งการทำบุญนี้ก็จะส่งผลแต่ในเรื่องที่ดี ทำให้เวลาที่เราทำดีแล้วเรามีความสุขที่ได้ทำ แต่ก็ต้องดูเงินในกระเป๋าก่อนที่เราจะทำบุญด้วยนะครับ ทำแล้วต้องไม่ทำให้ตัวเราเองเดือดร้อน

และขออนุโมทนากับทุกท่านที่ได้ทำบุญด้วยนะครับ

error: Content is protected !!