รวยแบบนักธุรกิจยิว แบบนี้สมควรรวย

มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาเหมือนจดหมายลูกโซ่ของคนที่สมควรรวยว่า กาลครั้งหนึ่งไม่นานมาแล้ว มีนักธุรกิจชาวยิวคนหนึ่ง ซึ่งเค้าเป็นนักธุรกิจที่รำรวยมาก เป็นผู้มีอันจะกิน และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในนคร New York แห่งเมืองมะกัน และชื่อเสียงที่ดังยิ่งไปกว่าความรวยของเค้า คือ ความเขี้ยว!!! เขี้ยวยังไง ลองมาอ่านเรื่องราวนี้ดูครับ

ในวันหนึ่ง (วันอะไรเค้าไม่ได้บันทึกไว้) นักธุรกิจชาวยิวคนนี้ได้ขับรถสปอร์ตสุดหรู Ferrari คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณแค่ 30 ล้านบาท เค้าขับไปที่ธนาคารแห่งหนึ่งในกลางนคร New York

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ผู้จัดการ : มีอะไรให้รับใช้ครับท่าน
นักธุรกิจยิว : ผมต้องการ ขายฝากรถคันนี้ ในเวลา 1 เดือน

ผู้จัดการถึงกับงงงวย และพยายามคิดเหตุผลในการขายฝากของเศรษฐีคนนี้ แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออก และเมื่อได้ทำตรวจสอบแล้ว รถคันนี้ถูกซื้อมาด้วยเงินสด ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือนที่ผ่านมา (สภาพยังป้ายแดงเอี่ยมอ่องอยู่เลย) ผู้จัดการอยากจะถามให้หายสงสัย ว่าทำไมถึงเอามาขายฝากแบบนี้ แต่ก็ไม่กล้าถามเพราะกลัวจะเสียมารยาท

นักธุรกิจยิว : ผมต้องการวงเงิน แค่ 1 แสนบาท และเมื่อครบ 1 เดือนผมจะกลับมาจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย

(วงเงินต่ำกว่าราคารถมาก ไม่มีสถาบันการเงินไหนไม่รับแน่นอน) ผู้จัดการยิ่งสงสัยหนักว่าทำไมคนรวยแบบเค้าถึงต้องทำเช่นนี้ แต่ก็เอาหล่ะ ยินดีทำธุรกรรมให้ รถราคา 30 ล้าน แต่มาขายฝากแค่ 1 แสนบาท ในเวลาแค่ 1 เดือน มันช่างน่างงจริง ๆ ผู้จัดการได้แต่เก็บความสงสัยไว้ในใจ

หลังจากนักธุรกิจยิวได้เงิน 1 แสนบาท ก็ยื่นกุญแจรถให้กับผู้จัดการธนาคาร

นักธุรกิจยิว : ขอบคุณมากครับ อีก 1 เดือนผมจะเอาเงินมาคืน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารก็นำรถ Ferrari สุดหรูขับเข้าไปจอดที่ลานจอดรถชั้นใต้ดินของธนาคาร

หลังจากนั้น เวลาผ่านไป 1 เดือน อย่างรวดเร็ว

นักธุรกิจยิวผู้ร่ำรวยนำเงินมาคืน พร้อมกับจ่ายดอกเบี้ยให้ธนาคาร ในขณะที่กำลังจะก้าวเดินออกไปจากธนาคาร ผู้จัดการไม่สามารถเก็บความสงสัยไว้ในใจอีกต่อไปได้ จึงได้ตัดสินใจเอ่ยถามว่า

ผู้จัดการ : เอ่อ…ผมรู้ว่ามันเป็นการเสียมารยาทมาก ที่จะถามอะไรคุณบางอย่าง แต่ผม และคนที่ธนาคารนี้ อดสงสัยไม่ได้จริงๆ ครับ
นักธุรกิจยิว : อ้อ ได้สิ จะถามอะไรหล่ะ เชิญได้เลยครับ
ผู้จัดการ : ผมและทุกคนที่ธนาคารนี้ พยายามคิดหาเหตุผลกัน แต่ก็ยังคิดหาเหตุผลไม่ออกเลยว่า ทำไมคนมีเงินอย่างคุณ ถึงจำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้น

นักธุรกิจยิวหยุดมองหน้าผู้จัดการธนาคารสักครู่แล้วตอบว่า…

นักธุรกิจยิว : พอดีเดือนที่ผ่านมาผมต้องไปทำธุระที่ต่างประเทศครับ คุณผู้จัดการก็รู้ว่าที่จอดรถใน New York มันแพงขนาดไหน ค่าจอดทั้งวัน 3,000 บาท เดือนหนึ่งก็เกือบแสนเข้าไปแล้วครับ
ผู้จัดการ : เอ่อ…ผมยังไม่เข้าใจครับ
นักธุรกิจยิว : คุณผู้จัดการคิดว่า ผมจะหาที่จอดรถที่ปลอดภัยมากๆ ที่ New York สัก 1 เดือน โดยเสียค่าจอดรถแค่ 300 บาท (ดอกเบี้ยธนาคาร) ได้บ้างมั๊ยหล่ะครับ!

คิดได้ขนาดนี้ ก็สมควรรวยครับ

ปรบมือให้กับเศรษฐีชาวยิวคนนี้หน่อยครับ………..