ทำงานทุกอย่างที่ทำให้คุณมีเงินเพิ่มมากขึ้น

ทำงานทุกอย่าง

 

ถ้าเป็นงานสุจริตขอให้ลงมือท่ามันเถอะ อย่าปล่อยให้คำว่า “ไม่มีงานทำ” เกิดขึ้นกับคุณเป็นอันขาด เพราะไม่ใช่หมายความว่า คุณไม่มีงานทำ หรือไม่มีอะไรเหมาะแก่การที่คุณจะต้องทำหรอก อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า “มันไม่คุ้ม” หรือเหตุผลใดๆ ก็ตาม แต่ว่าถ้าหากคุณลงมือทำจริงๆ ย่อมดีกว่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ไม่ใช่หรือ

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ระหว่างคน 2 คน ที่มีความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ทำงานเท่ากัน เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจขึ้นจึงทำให้ทั้งคู่กลายเป็นคนตกงาน และมีเงินออมอยู่ไม่มากนัก แต่ละคนต่างก็ใช้ความคิดอย่างหนักว่าจะดำเนินชีวิตอยู่ต่อไปได้อย่างไร ในขณะที่ยังต้องมีภาระใช้จ่าย ต้องกินต้องใช้ในยามวิกฤติเช่นนี้ การตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ของทั้งสองคนต่างกันดังนี้

คนแรกเลือกที่จะหยุดทุกสิ่งทุกอย่างให้อยู่นิ่งๆ เพื่อรอให้เศรษฐกิจกลับสู่สภาพดีดังเดิมเสียก่อน เขาให้เหตุผลว่าหลักการทำธุรกิจ หรือการค้าขายใดๆ ก็ตามมันต้องดูช่วงเวลาว่าเอื้ออำนวยมากแค่ไหน มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลกำไรคุ้มค่าหรือไม่ ไม่ต้องรีบร้อนที่จะว่ายข้ามแม่นํ้า ถ้าหากสะพานกำลังจะสร้างเสร็จในไม่ช้า ผลก็คือเขาใช้จ่ายเงินออมที่มีอยู่ไปวันๆ ติดต่อกันมา 3 ปี นอกจากนี้ยัง ต้องขายทรัพย์สินที่มีอยู่ ในราคาถูก เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายในแต่ละวัน จนแทบจะไม่มีอะไรเหลืออีกแล้วทั้งบ้าน รถยนต์ ตลอดจนของมีค่าอื่นๆ

ในขณะที่อีกคนหนึ่งเลือกที่จะทำในสิ่งที่เขาไม่เคยทำมาก่อนทันที เขาตัดสินใจใช้เงินออมที่มีอยู่ไม่มากนัก ลงทุนค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ถึงแม้จะไม่ทำให้เขามีรายได้มากมายพอที่จะทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่ก็สามารถประคองตัวไม่ให้ยํ่าแย่ไปกว่าที่เป็นอยู่ เปรียบได้ว่าดูเหมือนกับเขากำลังเดินไปข้างหน้า แต่ความจริงแล้วเขายังคงก้าวอยู่กับที่ ซึ่งก็น่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เขากำลังก้าวเดินแต่ไม่สามารถเดินไปได้ก็จริง นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เขาต้องกังวล เพราะอย่างน้อยเขาก็มีรายได้หมุนเวียนโดยไม่ต้องเอาเงินออมที่มีอยู่ และไม่ต้องขายทรัพย์สินต่างๆ ออกไป เขาทำติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 เขาสามารถขยายกิจการเล็กๆ ให้เติบโตขึ้นอีกเกือบเท่าตัว เขาเริ่มมีรายได้ และเงินเหลือพอที่จะเก็บไว้เป็นทุนเพื่อขยายกิจการได้อีก เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างของทั้งสองคนนี้ พอจะทำให้คุณมองเห็นได้ว่า การลงมือทำงานทำอย่างเท่าที่ศักยภาพของคุณจะทำได้ย่อมเกิดผลดีกับคุณอย่างแน่นอน ไม่มีช่วงเวลา และโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับคุณเสมอไปหรอก คุณจะต้องเป็นฝ่ายสร้างโอกาส และหาช่องทางให้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลา จะทำให้คุณไปถึงหมายที่หวังเอาไว้ได้ในอนาคต