รวยด้วยการขายอาหารพื้นบ้าน

อาหารพื้นบ้าน

 

ในเกือบทุกจังหวัดของประเทศไทย มักมีอาหารแห้งพื้นเมืองขายประจำอยู่ทุกอำเภอและทุกจังหวัด ตั้งแต่กล้วยตากอบน้ำผึ้ง หมูหยอง และแหนม กระยาสารท ไข่เค็ม ขนมเปี๊ยะ แคปหมู กุนเชียง เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ผลไม้ และผักดองมากมาย สินค้าเหล่านี้อาจพบบ้างตามสถานที่ต่างๆ แต่ก็วางขายอยู่แบบกระจัดกระจาย และไม่ได้จัดไว้เป็นพวกๆ ตามแหล่งที่มา ซึ่งการขายของจากแหล่งที่มานั้นเป็นการสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้า เสมือนใบรับประกันความอร่อย และเพิ่มความนิยมมากขึ้น

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ดังนั้นวิธีที่เหมาะสมกว่าก็คือ การเปิดร้านขายของเช่นนี้ โดยเฉพาะคุณอาจเห็นอยู่บ้างเป็นย่านๆ เช่น ขนมแห้งแบบไทยก็แถวตลาดบางรัก เช่น ขนมบ้าบิ่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด และทองม้วน ถ้าเป็นแบบจีนก็แถวตลาดเก่า และสำเพ็ง เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ และขนมถั่วต่างๆ ถ้าเป็นแบบฝรั่งก็อยู่ตามร้านเบเกอรี่ย่านสุรวงศ์ และสีลม ส่วนที่ไม่ใช่ขนม ก็อยู่กันตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ปะปนคุณภาพ และชนิดกันวุ่นไปหมด

ในต่างจังหวัดจึงมักเห็นพ่อค้าแม่ค้ารวบรวมอาหารแห้งเหล่านี้ไว้ในที่ใกล้ๆ กันเป็นร้านค้า เช่น แถวเพชรบุรี มีขนมหม้อแกง และอื่นๆ แถวหนองมนมีพวกของทะเลแห้ง หรือข้ามหลาม และแถวขอนแก่นมีพวกหมูแผ่นและกุนเชียง ทั้งหมดนี้น่าจะได้นำมารวมอยู่ในร้านเดียวกัน และที่เป็นแนวความคิดหลักคือ การบอกแหล่งที่มา และคัดเฉพาะของชั้นเยี่ยมประจำจังหวัดจัดไว้เป็นหมวดหมู่ให้น่าเดินเลือกซื้อกันอย่างเพลิดเพลิน

กลุ่มลูกค้า

ถ้าคุณทำเป็นร้านใหญ่ได้จริงๆ ก็น่าจะอยู่แถวตลาดแบบสวนจตุจักร แต่ถ้าคุณมีทำเลที่ตั้งของคุณเองอยู่ริมถนนใหญ่ในจังหวัดสำคัญๆ ก็อาจจะเปิดร้านที่รวบรวม สินค้าประเภทนี้ในกลุ่มจังหวัดใกล้เคียงมาไวัให้ตลาดกลุ่มเป้าหมาย ชนิดผู้เดินทางที่ไม่มีเวลาทำการซื้อ ในแบบ “One Stop Shop” คือ แวะซื้อที่เดียวได้ของครบ

ในระยะเริ่มต้นนั้นสามารถทำได้ 2 ประการคือ

ถ้ามีเงินลงทุนน้อยก็ทำค่อนข้างเล็ก แบบเปิดรั้วหน้าบ้านทำ และใจเย็นๆ รอแรงเชียร์ชนิดปากต่อปาก

แต่ถ้ามีงบมากหน่อยก็อาจมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชน หรืออย่างน้อยขึ้นป้ายกลางแจ้ง เปิดเป็นร้านให้ใหญ่เป็นแหล่งศูนย์กลาง ผู้มาเยือนจะต้องแวะมาซื้อหาของก่อนกลับบ้าน ซึ่งทั้งนี้คุณต้องพัฒนาหีบห่อให้ทันสมัย และความสะดวกในการขนส่งด้วย เช่น การทำเป็นกล่องของขวัญ หรือออกแบบให้เก็บไต้นานเป็นพิเศษ ทั้งนี้แล้วแต่วัตถุประสงค์ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเสนอแนะ หรือต้องการถามหา ขอให้คุณเปิดใจยอมฟังความเห็นของลูกค้าด้วย ทั้งนี้เพื่อสำหรับเป็นแนวทางพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต

ปัญหาและโอกาส

การหาสินค้าเข้าร้านในระยะด้น อาจทำได้ยาก เพราะคุณต้องตระเวนไป ตามแหล่งต่างๆ เพื่อหาของดี และน่ารับประทานมาเข้าร้านอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ ทั้งนี้อาจจะเรียนลัด โดยการไปดูร้านอื่นที่เขาขายของเช่นนี้อยู่แล้วบางส่วน ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์มักบอกแหล่งที่มาอยู่บนฉลาก ถ้าคุณมีวิธีทำให้เขามั่นใจในความสม่ำเสมอของยอดขาย เขาก็อาจจะยอมผลิตให้คุณเพียงเจ้าเดียว ซึ่งจะกลายเป็นเสน่ห์ประจำร้านได้อีกด้วย

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ ด้องพยายามหลีกเลี่ยงสต็อกของเก่าเก็บ เพราะจะทำให้ความน่าเชื่อถือในคุณภาพลดลง และบางส่วนอาจเสียหายจนกำไรลดลงได้ง่าย เรื่องรสชาติก็สำคัญ ต้องรับประทานอร่อยในคุณภาพและราคาที่เหมาะสม ให้รู้สึกได้โดยง่ายกว่า เหนือกว่าคู่แข่งหรือสินค้าพื้นๆ ที่ใครก็อาจทำได้ ส่วนสำหรับโอกาสนั้น อาจจะทำถึงขั้นขายส่งมีโรงงานผลิต และส่งออกไปขายยังต่างประเทศก็ได้

นอกจากนั้นในฤดูเทศกาล เข่น สงกรานต์หรือตรุษจีน และเทศกาลไหว้พระจันทร์ ถ้าทำหีบห่อให้สวยและเตรียมสินค้าให้ตรงตามความนิยม ทั้งคุณภาพ ขนาด และความทันสมัย ก็จะเป็นช่วงทำเงินให้ได้เกือบทุกๆ เดือน

โอกาสที่สำคัญคือการเป็นเจ้าของตราสินค้าหรือโลโก้ที่เป็นที่นิยม เพราะสามารถมีรายได้ไปตลอดกาล และมักจะเพิ่มมากขึ้นทุกที ถ้าพัฒนาได้ถึงขั้นส่งขายตามห้าง ซุปเปอร์มาเกดหรือร้านอาหารได้ ก็จะมั่นคงมาก

แต่ทั้งนี้ท่านต้องเก็บสินค้าที่บางรุ่นและบางชนิดไว้มีขายเฉพาะร้านของคุณเท่านั้น ตัวร้านที่เป็นเจ้าหลักถึงจะเจริญไปไต้ตลอด ไม่เข่นนั้นแล้วคุณจะกลายเป็นผู้ผลิต หรือจะกลายเป็นแค่เจ้าของตราสินค้าไป ซึ่งถ้าเผื่อคุณเลือกหนทางเช่นนั้นก็ดีไปอีกแบบ คือ เลือกทำงานแต่ส่วนที่ง่ายและควบคุมได้ทั้งระบบ โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับการผลิตหรือการรับผิดชอบในการขายก็เป็นโอกาสในการทำงานใหญ่อีกทางหนึ่ง