อิสรภาพทางการเงินคืออะไร และวิธีการเข้าถึงอิสรภาพทางการเงิน

อิสรภาพทางการเงิน

 

วันนี้ผมอยากจะแนะนำเกี่ยวกับทักษะที่จำเป็นในการตามอิสรภาพทางการเงิน บางครั้งมันก็เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ไม่สามารถทำกันได้ทุกคน คนที่ทำไม่ได้อาจจะไม่รู้ หรือไม่มีใครบอก เลยทำให้ทำไม่ได้ ถ้าคนใดที่รู้แล้ว แล้วนำไปปฏิบัติตาม โอกาสที่จะถึงในจุดที่ใคร ๆ เรียกว่า อิสรภาพทางการเงิน ก็ไม่เกินฝันไปได้ครับ เรามาดูกันเลยมามีอะไรบ้าง

ทักษะที่จำเป็น 1 – เห็นค่าของเงิน

คุณให้ความสำคัญเงินได้หรือไม่ คุณรู้หรือไม่ผลกระทบจากการสูญเสียเงินไปในวันนี้ จะส่งผลกระทบต่อมูลค่าเงินของคุณในอนาคต หรือคุณใช้จ่ายเงินเกือบทั้งหมดของเงินเดือน และไม่มีอะไรที่จะจดบันทึกในหนังสือเรื่องการออมของคุณ อืม…เรื่องแบบนี้ คุณไม่ได้เป็นคนเดียว หากแต่เราเริ่มต้นที่จะให้ความสำคัญกับเงินว่ามันสำคัญกับเรามากเพียงใดถ้าเราไม่มีมัน ถ้าเราไม่ออมมัน มันจะหายไปจากตัวเรา และเดือนใหม่เราก็จะไปควานหามันใหม่ อย่างนี้วนเวียนไปเป็นวงกลม

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ทักษะที่จำเป็น 2 – หาแหล่งที่มาของรายได้เพิ่ม

ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่นั้นมีเพียงหนึ่งแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งก็เป็นงานประจำของคุณ นี่คือที่มาของรายได้ซึ่งจะใช้จ่ายสำหรับค่าใช้จ่ายของตัวเองและทุกคนในครอบครัวของคุณ และซึ่งเป็นหนึ่งแหล่งรายได้ที่คุณมี จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณป่วยเป็นระยะเวลานานและไม่สามารถไปทำงานได้ วิธีเดียวที่จะแก้ไขสถานการณ์นี้คือการมีหลายแหล่งของรายได้ เหมือนกับเป็นแหล่งรายได้สำรอง เช่น ปล่อยให้เช่าคอนโด เช่าบ้าน ทำเว็บไซต์เมื่อหยุดทำแต่ยังมีคนเข้ามา หรือทำธุรกิจขายตรงต่าง ๆ ที่ไม่ใช่บริษัทหลอกลวงคนอื่น เป็นต้น

ทักษะที่จำเป็น 3 – ประหยัดเงิน

แม้คุณจะได้รับเงินเดือนมาหลายเดือนละหลายหมื่น หรือหลักแสน ถ้าคุณใช้เงินสมฐานะแน่นอน กระเป๋าคุณฉีกแน่ ถ้าคุณอยากรวย อยากมีอิสรภาพทางการเงิน คุณต้องใช้เงินไม่ให้สมฐานะของตัวเอง ใช้เหมือนคนไม่ค่อยมีเงิน อาจจะฟังดูขัด ๆ หู แต่คนรวย ก็เป็นคนที่ว่ายทวนน้ำกันทั้งนั้น คนรวยน้อยคนที่จะเงินสมฐานะจริง ๆ ส่วนใหญ่จะใช้เงินแบบสมถะกันทั้งนั้น

ทักษะที่จำเป็น 4 – การนำเงินมาลงทุน

นำเงินมาลงทุนทั่วไปในตลาดขณะนี้รวมถึงหุ้น พันธบัตร กองทุนรวม เป็นหุ้นส่วนบริษัท นำเงินไปสร้างธุรกิจต่าง ๆ มีทางเลือกจำนวนมาก ดังนั้นที่ดีที่สุดคือไปหาที่ปรึกษาทางการเงินที่มีประสบการณ์ ที่สามารถช่วยคุณตัดสินใจเกี่ยวกับการวิธีการลงทุนที่ชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ และก็ต้องระวังในการฟัง อย่าทำตามที่เค้าบอกมาทั้งหมด ส่วนหนึ่งคุณต้องตัดสินใจเองด้วย เพราะสุดท้ายเงินในกระเป๋าก็เป็นของคุณ และการตัดสินใจจะลงทุนต่าง ๆ ก็เป็นสิทธิ์ของคุณเอง

ทักษะที่จำเป็น 5 – Make Money

เมื่อคุณได้เลือกเส้นทางการลงทุนของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะกลับมานั่งและวิเคราะห์ถึงหนทางต่าง ๆ ว่ามันจะประสบความสำเร็จมั้ย การลงทุนมันอาจจะต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อย แต่ในระหว่างเงินมันกำลังเติบโตอยู่นั้น คุณก็หาหนทางเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่จะหาเงินให้ได้มากที่สุด โดยที่ลงทุนไปแล้วอย่างน้อยต้องได้ผลกำไรตอบกลับมา อันไหนที่ไม่กำไรตัดทิ้งไปได้เลย และมองหาน่านน้ำใหม่ ยังมีมหาสมุทรกว้างขวางเกินกว่าเราจะเลือกลงทุนได้หมดรอเราอยู่อีกมากมาย

ทักษะที่จำเป็น 6 – ใช้จ่ายเงินอย่างมีความสุข

ด้วยเงินสดในมือคุณขณะนี้มีมากพอที่คุณสามารถบรรลุสิ่งที่ต้องการต่าง ๆ ในชีวิตแล้ว เพื่อให้คุณสามารถใช้เวลาที่มีค่าของคุณกับครอบครัวของคุณ พาครอบครัวของคุณไปเที่ยววันหยุดพักผ่อน หรือทานอาหารในร้านอาหารใดก็ตามที่คุณต้องการ อย่าลืมว่าตอนนี้คุณรวยแล้ว คุณสามารถจะนำเงินนั้นไปทำอะไรก็ได้ แต่ก็ต้องนำไปทำสิ่งที่ควรทำ เช่น นำเงินไปจ่ายเพื่อให้การศึกษากับตัวเองให้มีความรู้เพิ่มมากขึ้น นำเงินไปทำบุญ หรือเข้ากองทุนการกุศล คุณอาจไม่รู้หรอกว่าเวลาที่บุญกุศลส่งผลนั้น จะหันไปทางไหน จะทำธุรกิจอะไรก็ไม่มีสะดุด กลับก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ฉะนั้นมหาเศรษฐีจึงยินดีที่จะสละเงินที่ตัวเองได้มาโดยไม่มีความเสียดายเลย

ข้อสรุป

สรุปผมเชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ คนกำลังมองหาเส้นทางเพื่ออิสรภาพทางการเงินแต่เราต่างก็รู้ว่า “เวลาและวารีไม่เคยรอใคร” ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณที่จะเริ่มต้นการวางแผนในวันนี้ และจะนำ 6 ทักษะที่จำเป็นนี้ ไปใช้ในการชีวิตประจำวัน ผมมักจะตอกย้ำกับทุกคนอยู่เสมอว่า ถ้าคุณอยากรวย คุณจะรวยได้ นั่นคือความปรารถนา แต่ปรารถนาให้มากพอที่จะทำให้เราลงมือทำด้วย ถ้าคุณปรารถนาไม่มากพอ คุณจะมีข้ออ้างมากมายที่จะทำให้คุณอยู่เฉย ๆ ไม่ก้าวไปข้างหน้า แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั่นคือการตัดสินใจของคุณในวันนี้ครับ