ผลิตภัณฑ์สวยๆ จากตอมะพร้าว

ผลิตภัณฑ์ตอมะพร้าว

 

ใครจะไปคิดว่าตอมะพร้าว (ส่วนโคนถึงราก) ที่ถูกทิ้งไม่ได้ใช้ประโยชน์ ไม่ค่อยมีใครเห็นค่า ซึ่งพบเจอได้มากมายบนเกาะสมุย อย่างดีก็แค่นำไปถ่าน หรือทำฟืน จะสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างได้มากมาย โดยใช้เทคนิคการกลึงไม้ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน ของตกแต่งบ้าน หรือเครื่องประดับตกแต่งกาย

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ต้นทุนการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากตอมะพร้าวนี้ ก็มีแค่ค่าซื้ออุปกรณ์ช่างไม้ต่าง ๆ ประมาณ 30,000 บาท เท่านั้น บวกกับค่าจ้างแรงงาน ส่วนต้นทุนวัตถุดิบตอมะพร้าว ไม่จำเป็นต้องซื้อเลย เพราะส่วนมากเค้าจะทิ้งตอมะพร้าวไว้อยู่แล้ว โดยจะประสานกับโรงเลื่อย หรือเกษตรกรสวนมะพร้าวที่จำเป็นต้องโคนต้นมะพร้าวทิ้ง เมื่อถึงอายุประมาณ 80-100 ปี เพื่อจะปลูกต้นใหม่ทดแทน โดยคุณอาจจะส่งคนไปขุดตอมะพร้าวให้ฟรี ซึ่งจะทำให้เกิดความพอใจทั้งสองฝ่าย เพราะโรงเลื่อย หรือเกษตรกร ไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างขุดตอ ขณะเดียวกัน คุณก็ได้วัตถุดิบไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป

ตอมะพร้าว

เนื่องจากตอมะพร้าว มีอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี สีไม้จะเข้ม เนื้อไม้แข็งและแน่นมาก กลายเป็นข้อดีเมื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จะมีความแข็งแรงทนทานสูง อย่างไรก็ตาม ต้องอาศัยประสบการณ์คัดเลือกตอไม้ให้เหมาะสม เน้นที่แห้งจัด บางครั้งขุดตอมะพร้าวจากพื้นที่นับร้อยไร่ จะเหลือตอที่ใช้แปรรูปได้เพียง 15% แต่โดยเฉลี่ยทั่วไป อัตราใช้ได้ประมาณ 70-80% ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นดินที่ปลูก

ด้านช่องทางตลาด มาจากขายปลีก 50% ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยว และคณะทัวร์ทั้งไทยและเทศ เข้ามาซื้อที่หน้าร้านทุกวัน เน้นจุดขายที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลาย ราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพันบาท รวมถึง จะโชว์ขั้นตอนผลิตแบบสด ๆ ให้เห็นว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากเกาะสมุยแท้ ๆ ส่วนอีก 50% จะรับจ้างผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะฝรั่งเศส และญี่ปุ่น มียอดขายเฉลี่ยประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน

ทั่วเกาะสมุยมีผู้ผลิตสินค้าจากตอมะพร้าวจริงจังแค่ 2 ราย ที่เหลือจะเป็นผู้ผลิตรายย่อย ๆ ซึ่งแต่ละรายพยายามสร้างสรรค์ชิ้นงานให้มีรายละเอียดแตกต่างกันไป จึงไม่มีปัญหาแย่งลูกค้ากันและกัน

น่าทำนะครับ