จักสานผักตบชวา ของดีเมืองอ่างทอง

จักสานผักตบชวา

 

ผลิตภัณฑ์จักรสานผักตบชวา เป็นผลิตภัณฑ์ของขึ้นชื่อของชาวอ่างทองเขาเลยละครับ เพื่อนๆรูหรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์จักรสานผักตบชวาที่ให้เพื่อนได้เห็นได้รู้จักนั้นเขาต้องทำอย่างไรกันบ้าง ใช้อะไรในขั้นตอนการผลิตบ้าง แล้วคนเป็นผู้ริเริ่มการทำผลิตภัณฑ์จักรสานจากผักตบชวานี้ขึ้นมา แต่จะขอบอกเพื่อนๆก่อนนะครับว่า แต่ก่อนไม่ได้ใช้ผักตบชวามาตั้งแต่เริ่มหรอกนะครับ แต่จะใช้อะไรในการจักรสานนั้นถ้าสงสัยก็ไปอ่านกันเลยครับ

วิธีการทำอาชีพอิสระ

เดิมทีนั้นเจ้าผักตบชวายังไม่เกิดในวงการนี้ครับ แต่เป็นยุคของเจ้าไม้ไผ่ครับ นิยมใช้จักรสานกันมากในช่วงนั้น เป็นพระเอกเลยละครับ แต่เมื่อเวลาเริ่มผ่านไปไม้ก็เริ่มลดน้อยลง เมื่อไม้ไผ่มีจำนวนน้อยลง สิ่งที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับจำนวนของไม้ไผ่ก็คือ ราคาที่เพิ่มสูงขึ้นมาก จนชาวอ่างทองสูงราคาไม่ไหว แต่สิ่งที่เข้ามาแทนที่ไม้ไผ่นั้นก็คือผักตบชวาเพราะเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวอ่างทองเขาก็เลยนำเจ้าผักตบชวาเนี่ยแหละมาแปลงโฉมให้เป็นพระเอกแทนเจ้าไม้ไผ่ที่ลดน้อยลงไปครับ

งานผลิตภัณฑ์จักรสานผักตบชวาเริ่มออกสู่สายตาประชาชนตามร้านค้าต่างๆไม่ว่าจะเป็นตามร้านค้าในชุมชนคนอ่างทอง หรือประชาชนต่างจังหวัด ด้วยความสวยงามของผลิตภัณฑ์จักรสาน ทำให้มียอดสั่งซื้อสินค้ามาอย่างถล่มทลายเรียกว่าผลิตกันไม่ทันเลยทีเดียวครับ ไม่แปลกหรอกครับที่จะผลิตไม่ทันเพราะงานผลิตภัณฑ์จักรสานผักตบชวาของชาวอ่างทองเขานั้นทำด้วยมือครับ

การคัดเลือกเจ้าผักตบชวามาจักรสานนั้นต้องเลือกต้นผักตบชวาต้นที่อยู่ตรงกลางของกอนะครับ จากนั้นนำมาตากแดดทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 5-7 วัน เมื่อแห้งแล้วเราก็นำมาพรมน้ำพอให้ชุ่มน้ำจากนั้นก็นำไปอบครับ แต่ขั้นตอนนี้เราจะต้องใส่กำมะถันลงไปด้วยนะครับเพื่อป้องกันเชื้อราที่จะเกิดขึ้นครับ เมื่ออบเสร็จแล้วให้นำมาถักเปียครับ การถกเปียนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของกระเป๋าครับ เช่น ถักเปีย 3 เพื่อที่จะทำกระเป๋าใบเล็ก จากนั้นให้เตรียมหุ่นหรือรูปทรงที่ต้องการ นำผักตบชวามาถักขึ้นรูปตามต้นแบบที่เราเตรียมแบบมาครับ ซึ่งลายในการถักก็มีหลายลวดลายนะครับ เช่น ลายขัด ลายก้นหอย ฯลฯ

จุดเด่นของงานผลิตภัณฑ์จักรสานผักตบชวานี้จะอยู่ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ ซึ่งมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยปนอยู่ด้วย ทั้งยังช่วยให้แม่น้ำของประเทศไทยเราสะอาดตาดูแล้วสบายใจ ทั้งยังช่วยทำให้คนในจังหวัดมีรายได้เสริมจากการจักรสานผลิตภัณฑ์ที่มาจากผักตบชวาอีกด้วยนะครับ