เทคนิคการขายของอย่างมือโปร

การขายของ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ขายได้ทั้งสิ้น แต่จะขายได้มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับเทคนิคการขายของของนักขายแต่ละคน ซึ่ง เทคนิคการขายถือเป็นอาวุธลับของนักขายแต่ละคน เป็นความสามารถเฉพาะตัว เริ่มแรกเราอาจจะศึกษาจากในตำรา แล้วนำมาปฏิบัติในการขายจริงๆ หรือบางท่านก็ไม่เคยได้ศึกษาจากตำรา แต่ได้จากประสบการณ์ในการขาย รู้ว่าจะเสนอการขายอย่างไร ให้ลูกค้าซื้อสินค้า ซึ่งในวันนี้ผมก็ได้รวบรวมเทคนิคการขายของอย่างมือโปร เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ลองอ่าน และนำไปปรับใช้ในการขายดู

การทักทายลูกค้า

นักขายระดับมือโปรก็เริ่มจากการเป็นนักขายธรรมดาๆ มาก่อน และเทคนิคการขายของที่แสนธรรมดาพื้นๆ อย่างการทักทายลูกค้าด้วยรอยยิ้ม ก็เป็นวิธีที่สามารถสร้างความประทับใจในแรกเห็นให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี นักขายควรยิ้มแย้มทักทายด้วยการสวัสดีครับ หรือสวัสดีค่ะ และที่สำคัญต้องสบตาเพื่อสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น

วิธีการทำอาชีพอิสระ

การตั้งเป้าหมาย

นักขายควรตั้งเป้าหมายในการขายของไว้เสมอว่า จะขายของอะไร และกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของเราเป็นใคร จะขายเดือนหนึ่งทำยอดเท่าไหร่ นักขายควรรู้อย่างลึกซึ้งว่าสินค้าที่ขายนั้นเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อมากน้อยเพียงใด การตั้งเป้าหมายในการขายของจึงเป็นเทคนิคการขายของช่วยให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่นไม่สะดุด

การเก็บข้อมูล

ลูกค้าทุกคนอาจจะไม่ซื้อสินค้าของคุณทั้งหมดทุกคน แต่คุณนักขายอย่าได้กังวล เพราะการเก็บข้อมูลของลูกค้า ถือเป็นเทคนิคการขายของ ที่นักขายมือโปรทั้งหลายเลือกใช้ คุณสามารถเก็บข้อมูลความต้องการของลูกค้าที่ยังไม่ถูกใจในสินค้าของคุณได้ ด้วยการจดบันทึกว่าควรปรับแก้อะไรอย่างไร เพื่อการพัฒนาปรับปรุงสินค้าให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

การใส่ใจลูกค้า

ความต้องการของลูกค้าถือเป็นสิ่งที่นักขายทุกคนต้องคำนึงถึงมากเป็นพิเศษ เพราะถือว่าเป็นการเอาใจใส่ลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถสัมผัสได้ นักขายควรเอาใจใส่ลูกค้าให้มาก เช่น การสอบถามความต้องการของลูกค้าในทุกๆ ด้าน ว่าต้องการได้สินค้าแบบใด ราคาประมาณเท่าไหร่ ให้ถามจนนักขายมั่นใจว่าลูกค้าต้องการสินค้าชนิดใดจริงๆ แต่อย่าถามแบบ hard sale คือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า เราต้องการให้เค้าซื้อสินค้าจากเรามากจนเกินไป ควรสอบถามเป็นระยะๆ ดูจังหวะ หรือโอกาสด้วย และเราต้องใส่ใจทุกรายละเอียดความต้องการของลูกค้า เปรียบเสมือนลูกค้าเป็นคนพิเศษที่จะต้องนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้กับเขาให้ได้

การแนะนำลูกค้า

เมื่อทราบถึงความต้องการของลูกค้าแล้ว เทคนิคการขายของขั้นต่อไปก็คือ การแนะนำลูกค้า วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถแนะนำสินค้าที่ตรงใจกับลูกค้ามากที่สุด เพราะนักขายได้เก็บข้อมูลลความต้องการของลูกค้ามาแล้วในหัวข้อเทคนิคการขายของด้วยการเอาใจใส่ลูกค้า นักขายควรแนะนำสินค้าด้วยความจริงใจ และคำนึงถึงความเหมาะสมของสินค้ากับลูกค้าด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่ตรงกับความต้องการให้มากที่สุด

การเสนอสินค้า

การนำเสนอสินค้าเป็นเทคนิคการขายของอีกเทคนิคหนึ่งที่ได้รับความนิยมของนักขายทั้งหลาย วิธีการเสนอสินค้าด้วยข้อเท็จจริง และน่าเชื่อถือ สามารถทำได้ โดยดึงจุดเด่นของสินค้ามานำเสนอ เพื่อให้เห็นคุณประโยชน์ที่จะได้จากการซื้อสินค้าชิ้นนั้น สำหรับจุดด้อยในตัวสินค้า ถ้าลูกค้าถามมา เราก็ต้องตอบว่ามันมีจุดด้อยอันใดบ้าง เพราะถ้าเราเลี่ยงไม่ตอบ เวลาลูกค้านำสินค้าไปใช้ และไม่รู้ถึงจุดด้อย และนำกลับมาเปลียน จะทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจในพนักงารขายว่าทำไมไม่บอกถึงจุดด้อยตรงนี้ก่อน ส่วนจุดดีของสินค้าเราสามารถนำเสนอได้อย่างเต็มที่

การสร้างความน่าเชื่อถือ

การเสนอขาย ควรเสนอสินค้าแบบอยู่บนพื้นฐานของความจริงไม่โอ้อวดสินค้าเกินจริง เพราะหากลูกค้าไม่ได้รับในสิ่งที่นักขายเสนอ ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อนักขายเอง ซึ่งหมายถึงความไม่น่าเชื่อถือ และการซื้อซ้ำไม่มีแน่นอน ดังนั้นนักขายจึงควรสร้างความน่าเชื่อซึ่งเป็น เทคนิคการขายของที่นักขายมือโปรยึดถือ ความน่าเชื่อถือของสินค้า ทำให้เกิดการซื้อซ้ำของลูกค้าได้อีกด้วย

การกระตุ้นการตัดสินใจ

การช่วยกระตุ้นการตัดสินใจให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อเป็นเทคนิคการขายของที่นักขายของควรปฏิบัติตาม เพราะการกระตุ้นในการตัดสินใจซื้อ จะทำให้สามารถขายสินค้าได้ง่าย และเร็วขึ้น นักขายควรช่วยตัดสินใจในแบบของเพื่อนคู่คิด เช่น แนะนำว่าสินค้าชิ้นนั้นลูกค้าควรตัดสินใจซื้อเพราะเหตุผลอะไรก็อธิบายให้ชัดเจน

การจูงใจด้วยโปรโมชั่น

การจัดโปรโมชั่นถือเป็นการส่งเสริมการขายที่เป็นเทคนิคการขายของยอดนิยม เพราะการส่งเสริมการขายด้วยโปรโมชั่นต่างๆ ทำให้ลูกค้าหันมาสนใจในสินค้ามากขึ้น ซึ่งการจูงใจด้วยโปรโมชั่นจะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่าย และเร็วขึ้นอีกเท่าหนึ่งเลยทีเดียว

สรุป

สำหรับบทความนี้ก็หวังว่าจะทำให้ท่านผู้อ่านที่ทำงานด้านการขายจะพัฒนาฝีมือในการขายได้มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้นักขายที่มีเทคนิคการขายของอย่างหลากหลาย จะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้เทคนิคเฉพาะตัว นักขายสามารถสรรหาสารพันเทคนิคการขายของมาช่วยกระตุ้น และเพิ่มยอดขายให้เติบโตได้ ซึ่งเทคนิคการขายไม่ใช่เรื่องยาก และไกลตัว สำหรับนักขายอีกต่อไป เพียงแค่หมั่นศึกษาหาความรู้ และหาประสบการณ์ในการขายมาช่วย ก็จะช่วยให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น และปิดการขายได้มากขึ้น

สรุปคือ งานขายไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่สินค้าเราดี และเสนอขายให้ลูกค้าที่สนใจต้องการซื้อสินค้าเรา เราก็ได้เงิน ลูกค้าก็ได้ของที่ตรงใจ แฮปปี้เอนดิ้งทั้งสองฝ่ายครับ