จังหวะชีวิตทั้งสูงและต่ำเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสู่ความสำเร็จ

เส้นกราฟชีวิตที่พุ่งสูงขึ้นและต่ำลง ไม่ได้ทำให้จังหวะการเดินของเราต้องสะดุด แค่อย่าหยุดเดินเท่านั้น เราก็มีวันพบปลายทางแล้ว

เส้นทางของผู้ประสบความสำเร็จมักเป็นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคเสมอ นักเดินทางหลายคนเมื่อพบว่าทางของตัวเองโรยด้วยอุปสรรค เต็มไปด้วยทางตันอยู่ทุกสารทิศ บางทีที่ใจเหนื่อยล้า ความคิดที่ว่าจะถอดใจหันหลังเดินกลับออกมาก็แวบเข้าไปในสมองทันใด และน่าเสียดาย ที่นักเดินทางหลายคนเมื่ออ่อนล้าแล้ว มักปล่อยให้ตัวเองอ่อนไหว ปล่อยให้สติและสมองสั่งงานให้หัวใจหยุดพักอย่างยาวนาน หยุดพักโดยการหันกลับมาสู่จุดเริ่มต้นใหม่ และอาจถึงขั้นละทิ้งความฝันที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จเหมือนอย่างที่เคยตั้งเป้าไว้

วิธีการทำอาชีพอิสระ

ในขณะที่บนเส้นทางเดียวกัน ยังมีนักเดินทางบางคนยังคงเดินแบกเป้หนักๆ มุ่งสู่เป้าหมายอย่างไม่ย่อท้อ ถามว่าเขาไม่พบเจออุปสรรคเลยหรืออย่างไร ทำไมจะไม่ล่ะ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีแรงมุมานะตั้งใจเพื่อพิชิตเป้าหมาย คนแบบนี้มักเจออุปสรรคมากขึ้นเรื่อยๆ และความท้อแท้ อ่อนล้าใจก็ย่อมเกิดขึ้น แต่พวกเขากลับฉลาดตรงที่ว่า เมื่อหัวใจอ่อนล้า เหน็ดเหนื่อยแล้ว เขาจะไม่ยอมให้สมองและสติสั่งการหัวใจให้หยุดเดินทาง เพราะตราบใดที่เขายังคงกระหายในชัยชนะ ยังคงเชื่อมั่นบนหนทางแห่งความสำเร็จว่ามันจะสามารถตอบแทนความสุขให้ชีวิตได้อย่างยาวนาน การเดินหน้าและก้าวข้ามอุปสรรคไปพร้อมกันจึงไม่ใช่เรื่องที่เขามองว่าน่าหวาดหวั่นเลย

เพราะเรื่องที่น่าหวาดหวั่นยิ่งกว่าอาจไม่ใช่การที่ต้องเจออุปสรรค แต่คือ หัวใจของเราต่างหากว่าจะแข็งแกร่งเพียงพอไหม

สำหรับคนที่พาตัวเองก้าวเดินต่อไป เราจะเห็นว่าทางเดินของเขานั้นยากลำบาก บางทีเดินตกหลุมบ้าง เดินสะดุดหินบ้าง เพราะกราฟชีวิตของคนเราล้วนถูกกำหนดให้มีช่วงจังหวะที่สูงและต่ำไล่เลี่ยกันเป็นระยะ นั่นแสดงให้เห็นว่า บนทางเดินของทุกคนไม่ได้เรียบง่ายเหมือนผืนทรายอันเงียบสงบ แต่เป็นดั่งคลื่นทะเลอันเรรวนที่มีกระแสคลื่นสูงต่ำให้เราได้มีจังหวะชู้ตความฝันหรือเป้าหมายที่ปรารถนาลงสู่ห่วงของโอกาสอยู่ทุกเมื่อ

อย่าตกใจที่ชีวิตเราอาจถึงคราวดิ่งลงต่ำและพุ่งสูง นั่นถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะลูกบาสที่เรากำลังชูตลงห่วงเพื่อทำแต้มให้เหนือกว่าคู่แข่ง ล้วนแล้วแต่มีจุดเริ่มต้นจากการเลี้ยงลูกให้เป็น นักแข่งขันต้องรู้จักเคาะลูกบาสกับพื้นอย่างมีจังหวะสูงต่ำ แต่ต้องระมัดระวังในการรักษาลูกบาสนั่นเอาไว้ หน้าที่คนเราก็เพียงใช้ชีวิตไปตามปกติธรรมดา ให้ชีวิตผ่านการไต่ขึ้นกราฟที่สูงและหย่อนตัวลงมาในระยะต่ำบ้าง เพียงแต่รักษาระดับชีวิตเอาไว้ในจุดที่ปลอดภัยได้ก็พอ นั่นหมายถึงอย่าใช้ชีวิตประมาทจนทำให้ตัวเองต้องเดือดร้อน