รวยด้วยการเป็นหมอดูรับดูดวง

เรื่องของความเชื่อ โชคลาง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานเสียจนจำไม่ได้ว่านานแค่ไหน รู้เพียงแต่ว่าชั่วชีวิตคนเราตั้งแต่เกิดจนตายล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ทั้งสิ้นและแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่จะต้องพูดถึงกันในระดับต้นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ “การดูดวง” นั่นเอง

วิธีการทำอาชีพอิสระ

มาถึงบรรทัดนี้แล้วเชื่อว่าใครต่อใครหลายคนคงแปลกใจที่ว่าการดูดวงนั้นจะสามารถทำเป็นอาชีพหลักหารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ขนาดนั้นเชียวหรือ ซึ่งต้องขอบอกครับว่ามีหมอดูหลายท่านทีเดียวที่ยึดเป็นอาชีพหลักจนส่งเสียลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้สำเร็จ เห็นไหมล่ะครับว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

อาชีพรับทำนายดวงหรืออาชีพหมอดูนั้น สิ่งแรกที่ผู้ประกอบอาชีพควรมีคือความรู้ในเรื่องโหราศาสตร์ โดยโหราศาสตร์หรือศาสตร์แห่งการทำนายนั้นมีหลายแบบด้วยกันอาทิ ดูลายมือ ดูไพ่ ดูกราฟ ฯลฯ ซึ่งเราสามารถเลือกเรียนรู้ได้ตามความชอบใจ

หลังจากที่เราจบหลักสูตรโหราศาสตร์แล้ว ขั้นต่อมาคือการฝึกฝน ผู้ประกอบอาชีพควรหมั่นฝึกฝนทำนายดวงให้เกิดความเคยชินและไม่ให้เกิดความประหม่าโดยในขั้นตอนนี้อาจจะทดลองกับคนรู้จัก คนรอบข้างหรือญาติพี่น้อง อีกอย่างการฝึกทำนายบ่อยๆ จะช่วยให้การทำนายความหมายมีความแม่นยำมากขึ้นและครอบคลุมความหมายอีกด้วย

สถานที่ประกอบอาชีพดูดวงก็เช่นกัน หากต้องการความเป็นมืออาชีพ สถานที่ควรเป็นห้อง หรือล็อคขนาดเล็กที่ดูเป็นส่วนตัว เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายและความมมั่นใจกับผู้ที่มารับการดูดวงว่าเรื่องราวที่เล่าจะไม่รั่วไหลให้คนนอกได้ยิน

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอาชีพการหาสถานที่ดังกล่าว อาจเป็นเรื่องค่อนข้างยาก และแน่นอนว่าค่าเช่าพื้นที่น่าจะมีราคาสูง ดังนั้นผู้ที่เป็นหมอดูส่วนใหญ่ จึงมักเลือกที่เป็นสาธารณะ และอยู่รวมกันเป็นหมู่คณะของผู้ที่ประกอบอาชีพหมอดูเหมือนกัน เพื่อเป็นศูนย์รวม และเป็นแหล่งรวม เพื่อที่ลูกค้าที่ต้องการดูดวงสามารถมาหาได้ อาทิเช่น ตามเทวาลัย ตามวัดวาอาราม หรือตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่นั่นก็หมายความว่าคุณต้องเจอกับคู่แข่งอาชีพเดียวกันมากหน้าหลายตา เพราะลูกค้าจะมีตัวเลือกที่เยอะขึ้น หากเราดูไม่แม่นพอ หรือไม่เป็นที่ถูกใจก็ทำให้ลูกค้าหันไปหาเจ้าอื่นแทน

มีสถานที่อีกสถานที่หนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยม ก็คือบริเวณหน้าสถานศึกษา ซึ่งหากใครมีโอกาสผ่านเป็นแถวสวนอ้อย สวนดุสิต สวนสุนันทา จะพบว่ามีโต๊ะหมอดูตั้งอยู่หลายโต๊ะ และแต่ละโต๊ะก็ไม่เคยว่างเว้นจากบรรดานักศึกษาที่เข้ามาดูดวงซะด้วยสิ ซึ่งเรื่องที่ดูส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นเรื่อง การเรียน ความรัก เป็นหลัก

ท้ายที่สุดนี้อาชีพดูดวงยังคงเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับสังคมไทยต่อไปอีกยาวนาน เป็นอาชีพที่ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธาและการหาที่ยึดเหนี่ยว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบอาชีพดูดวงพึงมีก็คือ จรรยาบรรณของหมอดูที่ไม่นำเรื่องของลูกค้าไปเล่าต่อ ไม่แนะนำให้ลูกค้าแตกแยกกับครอบครัว ไม่เรียกร้องเงินทองจนเกินพอดี และที่สำคัญควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อทำบุญบ้างครับ