เลขมงคลของจีนมีอะไรบ้าง

เพื่อนๆ ผู้อ่านบทความ อยากจะทราบมั้ยหล่ะครับว่า เลขมงคลของคนจีนมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ผมจะอธิบายถึงเลขมงคล หรือเลขนำโชคของจีนนะครับว่าเค้าใช้เลขอะไรกันบ้าง และเลขอะไรที่คุณควรหลีกเลี่ยงไม่ควรใช้

เลขมงคล เลข 0 零 อ่านว่า หลิง เลข 0 ในทางจีนนับเป็นเลขคู่ คนจีนชอบอะไรที่เป็นคู่ และมีความหมายเกี่ยวกับเรื่องเงิน

เลขมงคล เลข 2 二 อ่านว่า เอ้อ เพราะคนจีนเชื่อว่าความโชคดีมักมาเป็นคู่ เห็นได้จากงานแต่งงานนิยมใช้สัญญลักษณ์ 喜(xǐ) อ่านว่า สี่ แปลว่า ความสุข เป็นคำสองตัวมาติดกัน หมายถึง มีความสุขสองเท่า (จากเจ้าบ่าวและเจ้าสาว)

เลขมงคล เลข 3 三 อ่านว่า ซาน เพราะคนจีนเชื่อว่าชีวิตคนเรามี 3 สถานะ คือ เป็นเด็ก เป็นผู้ใหญ่ และเป็นคนแก่ หรือไม่ก็เกิด แต่งงาน และสิ้นอายุ นอกจากนี้ คำว่า 三 อ่านว่า ซาน ยังมีเสียงคล้ายกับคำว่า 生 อ่านว่า เซิง หมายถึง การเกิด อีกด้วย

วิธีการทำอาชีพอิสระ

เลขมงคล เลข 6 六 อ่านว่า ลิ่ว ในความเชื่อทางตะวันตกเชื่อว่าเลข 6 หมายถึงความโชคร้าย ยิ่งถ้าเลข 666 คือตอง 6 ยิ่งโชคร้ายสุดๆ ออกไปทางหม่นหมองในชีวิต สำหรับคนจีนแล้วเลข 6 ยิ่งมากยิ่งดี เพราะเสียง 六 อ่านว่า ลิ่ว พ้องกับคำในภาษาจีน แปลว่า ราบรื่น จึงเป็นตัวเลขเหมาะกับทำธุรกิจ หรือปิดห้างร้านต่างๆ เชื่อว่าโชคลาภจะไหลเวียนดี นอกจากนี้บริษัทลักษ์ 666 ของคุณวิลลี่ก็ใช้โลโก้บริษัทที่แสดงถึงเรื่องโชคลาภอันนี้ด้วยครับ

เลขมงคล เลข 8 八 อ่านว่า ปา แปลว่าเจริญก้าวหน้า เป็นสุดยอดอภิมหาความเชื่อเลขมงคลคนจีน คนจีนชอบเลข 8 มากที่สุด เคยมีเรื่องเล่าว่ามีหมายเลขโทรศัพท์ 888-8888 ขายที่เมืองจีน สนนราคาไม่มากไม่น้อยแค่ 8 ล้านกว่าบาทเท่านั้นเอง ผมว่าก็ดูสมราคาดีนะครับ เลขสวยขนาดนี้ เพราะที่ประเทศจีนใครๆ ก็ชอบที่บอกหมายเลขโทรศัพท์กับคนอื่นว่าโทรศัพท์ฉันคือหมายเลข รวย รวย รวย เลขรถทะเบียนที่ฮ่องกงแพงสุดคือเลข 8 ทางฮวงจุ้ยก็มียันต์ 8 เหลี่ยมที่มีหยินหยางตรงกลาง

แม้กระทั่งกีฬาโอลิมปิคที่จีนเป็นเจ้าภาพก็จัดวันที่ 8 เดือน 8 (สิงหาคม) ปี 2008 ในเวลา 08.08.08 น. ที่ชอบกันมากมายขนาดนี้เพราะเลข 8 พ้องเสียงกับคำว่า ฟา ไฉ ที่แปลว่า รวย นั่นเอง

นอกจากนี้ถ้าหมุน เลข 8 ให้เป็นด้านขวางแล้วมีสัญญลักษณ์เหมือน ∞ (Infinity) คือ ไม่สิ้นสุด แปลว่ายิ่งรวยอย่างไม่สิ้นสุดนั่นเอง

เลขมงคล เลข 9 九 อ่านว่า จิ่ว คนจีนชอบเลข 9 เพราะมีเสียงใกล้เคียงกับคำว่า 久 อ่านว่า จิ่ว เหมือนกัน ที่แปลว่า อายุยืน เลขนี้เกี่ยวข้องกับฮ่องเต้ของจีนตั้งแต่สมัยโบราณ บนกำแพงพระราชวังถ้ามีรูปมังกรสลัก (ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของฮ่องเต้) ก็ต้องมี 9 ตัว และห้องในพระราชวังที่ปักกิ่งมีจำนวน 9,999 ห้องอีกด้วย

แนะนำเลขมงคลหลายๆ หลัก

168 ความหมายคือ รวยทางเดียว หรือรวยทั้งชาติ (เลขนี้ หายากมาก)
1668 ความหมายเหมือนเลข 168
1688 ความหมายเหมือนเลข 168
368 ความหมายคือ เกิดมารวย หรือเกิดทางรวย
3288 ความหมายคือ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง
928 ความหมายคือ รวยที่สุดแล้ว เพราะ 92 ในที่นี้หมายความว่า 9 สองตัว หรือ 99% เพราะคนจีนว่า ไม่มีอะไรที่100%
998 ความหมายเหมือนเลข 928
8238 ความหมายเหมือนเลข 3288

เอาหล่ะครับ เราก็ได้ทราบถึงเลขมงคลของคนจีนไปแล้ว เราก็จะมาดูเลขที่คนจีนไม่นิยมใช้กันต่อดีกว่าครับ

เลขที่ไม่นิยมใช้ เลข 4 四 อ่านว่า ซื่อ เสียงของเลข 4 นี้พ้องเสียงกับคำว่า 死 อ่านว่า สื่อ แปลว่า สิ้นชีวิต คนจีนจะหลีกเลี่ยงงานมงคล เช่น งานแต่งงานในเดือน 4 คือเดือนเมษายน หมายเลขโทรศัพท์ก็ไม่นิยมมีเลข 4 เพราะเวลาจะบอกใครก็ต้องมีคำว่าสิ้นชีวิตด้วย ซึ่งถือว่าไม่เป็นมงคล

เลขที่ไม่นิยมใช้ เลข 5 五อ่านว่า อู่ เพราะเสียงของเลข 5 พ้องกับคำว่า 无 อ่านว่า อู่ เหมือนกัน คำแปลคือ ไม่มีอะไรเหลือ จึงไม่ค่อยมีคนนิยมใช้เช่นกัน

เลขที่ไม่นิยมใช้ เลข 7 七 อ่านว่า ชี สำหรับความเชื่อทางตะวันตกเชื่อว่าเลข 7 เป็นเลขนำโชค แต่สำหรับคนจีนเป็นได้ทั้งเลขที่ดีและเลขที่ไม่ดี คนจีนเชื่อว่าเดือน 7 คือเดือนกรกฏาคม เป็นเดือนที่ผีถูกปล่อยจากนรกมายังโลกมนุษย์ แต่วันวาเลนไทน์ของคนจีนก็ตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ด้วย เรียกว่าเทศกาล 七夕 อ่านว่า ชี ซี ซึ่งมีตำนานความรักเรื่องหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า

เลขที่ไม่นิยมใช้ เลข 13 十三 อ่านว่า สือ ซาน เลขนี้ในทางตะวันตกถือเป็นเลขต้องห้ามเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้อง หรือเลขที่บ้้าน หรือจำนวนชั้นในโรงแรมจะไม่มีเลขนี้อยู่ด้วย แต่ในความเชื่อของคนจีนในเลข 13 คือ เลข 13 มาจากเลข 1+3 = 4 ซึ่งไม่ดีนั่นเอง

เลขที่ไม่นิยมใช้ เลข 14 十四 อ่านว่า สือ ซื่อ เพราะเลข 1 (一)ในภาษาจีนออกเสียง 2 อย่างคือ อี หรือ เยา ก็ได้ เวลาออกเสียงเลข 14 一四 อ่านว่า เยา ซื่อ จึงคล้ายกับคำว่า 要死 อ่านว่า เย่า สื่อ ที่หมายถึง อย่าอยู่เลย นั่นเอง

แนะนำเลขหลายหลักที่ไม่ควรใช้

4, 44, 444, 4444 ความหมายคือ สิ้นชีวิต
ส่วนเลขอื่นๆ ก็มี 167 169 250 367 369 467 469 ซึ่งเมื่อแกะออกมาแล้ว ล้วนแต่มีความหมายส่อไปในความหมายไม่เป็นมงคลทั้งสิ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่เป็นความเชื่อขอคนจีนนะครับ อาจจะขัดกับความเชื่อแบบของคนไทยก็ได้ แล้วแต่เราจะเชื่อนะครับ อยู่ที่วิจารณญาณของคุณครับ

สูตรวิธีทำบัวลอยเผือก
วิธีการทำอาชีพอิสระ
ธุรกิจเปิดร้านขายเสื้อผ้า